Khởi động ô tô có tiếng rít và cách khắc phục

Thứ Sáu, 22/03/2019 08:38

 Tôi sử dụng chiếc Toyota Land Cruiser đời 2004, đã chạy được hơn 20 vạn km. Gần đây, mỗi lần khởi động, khoang động cơ có tiếng rít.

khởi động ô tô có tiếng rít và cách khắc phục
Toyota Land Cruiser đời 2004

Hỏi: Tôi sử dụng chiếc Toyota Land Cruiser đời 2004, đã chạy được hơn 20 vạn km. Gần đây, mỗi lần khởi động, khoang động cơ có tiếng rít khoảng hơn 1 phút chạy xe rồi hết. Xin hỏi nguyên nhân do đâu?

Lê Việt Trung (Thanh Xuân, Hà Nội)

Trả lời: Hiện tượng này xuất hiện do ô tô sử dụng một thời gian dài, dẫn đến dây curoa đã chai cứng hoặc bị chùng (giãn). Dây curoa ô tô có vai trò dẫn động nhiều hệ thống như bơm nước làm mát, máy phát điện, trợ lực phanh, bơm trợ lực lái, lốc điều hòa nhiệt độ.

Khi gặp hiện tượng này, tài xế cần mở nắp ca-pô và chú ý quan sát bề mặt dây curoa. Nếu như thấy bề mặt dây bị chai cứng, rạn nứt, chắc chắn phải thay ngay dây mới để đảm bảo chiếc xe không bị đứt dây curoa khi đang vận hành và không gây hỏng hóc các bộ phận khác trong quá trình sử dụng.

Nhưng nếu như thấy dây curoa chưa chai cứng thì nguyên nhân có thể là do đã bị chùng. Lúc này, dây curoa cần được siết căng lại và xịt dung dịch dưỡng dây curoa. Tùy từng loại xe sẽ có cách siết đơn giản hoặc phức tạp. Tuy nhiên, cần chú ý đến độ siết dây bởi nếu siết quá chặt sẽ khiến vòng ổ bi nhanh mòn.

Trong trường hợp chiếc xe vừa có tiếng rít, lại có thêm âm thanh lọc xọc bất thường, tốt nhất nên mang xe ngay tới các trung tâm bảo hành bảo dưỡng uy tín để được kiểm tra và khắc phục.

Các chuyên gia khuyến cáo, cứ 6 - 8 vạn km chủ xe nên thay dây curoa một lần.

Trước đó, đại diện Piaggio Việt Nam cho hay, hãng sẽ phân phối xe máy điện Vespa Elettrica cho thị...
KTV Lê Hùng Việt Đức Autospa, Nguyễn Thị Định, Hà Nội
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.