Khởi động xe hơi khi ắc quy hết điện

Thứ Bảy, 08/08/2015 13:08

Ắc quy không còn điện cũng đồng nghĩa với việc xe không thể nổ máy theo cách thông thường.

khởi động xe hơi khi ắc quy hết điện
 

Ắc quy không còn điện cũng đồng nghĩa với việc xe không thể nổ máy theo cách thông thường. Cho động cơ hoạt động được trong trường hợp này không phải là việc khó với người này nhưng lại là một thử thách thực sự với người khác.

Theo ông Đặng Minh Thành, trưởng phòng kỹ thuật một doanh nghiệp sản xuất ắc quy ô tô, việc nổ máy xe theo cách “thủ công” trong điều kiện hết điện trong ắc quy phụ thuộc rất nhiều vào chủng loại xe.Chỉ những xe số sàn, người dùng mới có thể dùng sức để ủn cho xe nổ. Còn với xe số tự động thì phải có những biện pháp khác.

Về nguyên nhân ắc quy hết điện, ông Thành chỉ ra 4 nguyên nhân mà đa phần là do cách sử dụng xe của chủ sở hữu như: chiếc xe để quá lâu không sử dụng, đỗ xe tắt máy nhưng quên tắt đèn hay bật nhạc, xe lội nước gây chập điện và ắc quy kém chất lượng.

Theo nguyên lý hoạt động của xe hơi, trong trường hợp này xe vẫn có thể nổ máy và vận hành được mà không cần dùng đến nguồn điện từ ắc quy trên xe. Đối với xe số sàn, có thể dùng lực đẩy xe lấy đà và vào số để làm cho động cơ hoạt động.

Tuy nhiên, cách này rất dễ gây tổn hại đến động cơ và hộp số, hai bộ phận thuộc hàng đắt tiền nhất trên chiếc xe nếu bị hỏng.Cách thông thường mà các tài xế hay lựa chọn khi nổ máy trong điều kiện ắc quy hết điện là sử dụng nguồn điện của xe khác. Nhưng để làm được việc này, chủ xe luôn phải dự phòng hai đoạn dây điện nối dài đủ để “cẩu” điện từ ắc quy của xe “lành” sang xe “què”.

Gần đây, một số hãng chế tạo pin nhiên liệu đã sáng chế ra một loại pin sạc dự phòng có khả năng kích nổ động cơ cho ô tô trong trường hợp ắc quy tê liệt. Thiết bị này được thiết kế khá gọn và sử dụng dễ dàng, nhưng nó có một nhược điểm là số lần kích nổ ít, nên nếu khởi động thất bại thì phải chờ rất lâu mới có thể thực hiện lại, bởi thiết bị cần nhiều thời gian để sạc đầy.

Xin hỏi, để được lưu thông trong nội thành Hà Nội, xe ôtô mang biển số Lào phải được cơ quan nào cấp...
Giang Huyền
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Dù bị giảm doanh số và bị các đối thủ bám đuổi sát sao, Mazda CX-5 vẫn giữ vững ngôi vương doanh số phân khúc crossover trong tháng 5/2021.