Khởi tố, bắt tạm giam 3 lãnh đạo của Euro Auto

Thứ Năm, 27/04/2017 14:05

Các đối tượng bị khởi tố, tạm giam vì giả mạo giấy tờ nhập khẩu, kinh doanh ô tô...

khởi tố, bắt tạm giam 3 lãnh đạo của euro auto

Khởi tố, bắt tạm giam 3 lãnh đạo của Euro Auto. Ảnh minh hoạ

Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) vừa phối hợp với C46 (Bộ Công An) khởi tố 3 bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng là lãnh đạo của Công ty cổ phần Ô tô Âu Châu (Euro Auto).

Nguồn tin từ Tổng cục Hải quan cho hay, trong số các đối tượng trên có 2 đối tượng đã bị bắt từ chiều qua (26/4) và bao gồm cả lãnh đạo là người Việt của công ty này.

Trước thông tin ông Nguyễn Đăng Thảo, Tổng Giám đốc Euro Auto bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và tham nhũng (C46 - Bộ Công an) bắt tạm giam, PV Báo Giao thông đã liên lạc nhiều lần với ông Thảo qua điện thoại nhưng không thành công. Số điện thoại được tổng đài thông báo “tạm thời không liên lạc được”.

Trong năm 2016, chỉ riêng Euro Auto đã nhập 617 trong tổng số 860 chiếc BMW vào Việt Nam. 

Ông Nguyễn Đăng Thảo đảm nhận chức Tổng Giám đốc Euro Auto - đơn vị độc quyền nhập khẩu thương hiệu xe sang BMW của Đức từ ngày 1/11/2015. Trước khi nhậm chức Tổng Giám đốc, ông Nguyễn Đăng Thảo từng có 7 năm giữ vị trí Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị của Euro Auto.

Hiện Cục Cảnh sát Kinh tế và tham nhũng đang tiếp tục điều ra làm rõ vụ việc.

Trước đó, từ cuối năm 2016, Bộ Tài chính bất ngờ cống bố hàng loạt sai phạm của Euro Auto sau khi tiến hành thanh tra hoạt động nhập khẩu xe BMW của doanh nghiệp.

Các sai phạm được Bộ Tài chính chỉ ra như sau: Euro Auto đã không cung cấp được Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu nhập khẩu của ô tô BMW từ đơn vị nhập khẩu. Có dấu hiệu gian lận, lừa dối khách hàng.

Đặc biệt, Euro Auto được xác định đã sử dụng tài liệu giả như: Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu lô xe BMW.

Bên cạnh đó, Euro Auto đã tự ý tiêu thụ hàng hóa (là lô hàng ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan Hải quan địa phương cho phép thông quan trong thời gian giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Bộ Tài chính ngay sau đó đã yêu cầu Tổng cục Hải quan ngừng thông quan các lô hàng là xe BMW nhập khẩu về Việt Nam; đồng thời đề nghị cơ quan công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo trình tự pháp luật.

Ngày 20/12/2016, Cục Điều tra Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan ra Quyết định số 18/QĐ-ĐTCBL khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Công ty cổ phần ô tô Âu Châu có chi nhánh tại P.Tân Phú, Quận 7, TP.HCM.

Hồi đầu năm nay, đại diện BMW AG (Đức) đã khẳng định một số chứng từ Euro Auto xuất trình với cơ quan hải quan khi làm thủ tục không phải do tập đoàn này phát hành.

Cũng liên quan tới vụ việc của Euro Auto, Tổng cục Hải quan đã tạm đình chỉ chức vụ của ông Dương Phú Đông, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan, để làm rõ trách nhiệm cá nhân vì liên quan đến vụ việc của Euro Auto

C.Sơn
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Một chiếc xe cứu hỏa ở Detroit (Mỹ) trong lúc đang đi làm nhiệm vụ đã lao thẳng vào cây xăng sau khi bị chiếc SUV Lincoln Navigator đâm trúng.