Không chỉ ở Việt Nam, BMW gặp hạn liên tiếp tại các nước

Thứ Tư, 04/01/2017 15:09

Hãng xe nổi tiếng của Đức BMW liên tiếp gặp hạn trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến tiếng tăm.

không chỉ ở việt nam, bmw gặp hạn liên tiếp tại các nước
Rolls-Royce Ghost bị triệu hồi trên toàn thế giới do lỗi cảm biến túi khí - Ảnh minh họa

Từ đầu năm 2016 đến nay, hãng xe nổi tiếng của Đức BMW có lẽ chỉ đứng sau Volkswagen về "bê bối", khi gặp hạn liên tiếp, ảnh hưởng đến tiếng tăm của hãng xe này trên toàn thế giới.

Đầu tiên có thể kể đến 6 cuộc triệu hồi xe diễn ra trong năm 2016 với hầu hết tất cả các dòng xe hiện có của BMW, từ phiên bản thường cho đến phiên bản hiệu suất cao. Ngay cả thương hiệu con của BMW là Rolls-Royce cũng không thoát khỏi án triệu hồi. Tất cả các cuộc triệu hồi của BMW trên toàn thế giới, trong đó có cả tại thị trường Việt Nam hầu hết đều do lỗi xảy ra ở bộ phận túi khí. Ngoài ra, một vài cuộc triệu hồi còn lại liên quan đến lỗi hệ thống bơm xăng (thị trường Bắc Mỹ), lỗi ở khâu bảo dưỡng (dòng xe hiệu suất cao M-Series tại Mỹ)  và lỗi ghế dành cho trẻ em (thị trường Hàn Quốc).

không chỉ ở việt nam, bmw gặp hạn liên tiếp tại các nước
BMW X5M bị cấm bán tại thị trường Hàn Quốc do vướng vào bê bối sử dụng hồ sơ giả hoặc kiểm tra ngụy tạo để được cấp phép bán ra trên thị trường - Ảnh minh họa

Hạn tiếp theo của BMW xảy ra tại thị trường Hàn Quốc. Mới đây, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã ra lệnh cấm bán BMW X5M do làm giả hồ sơ cấp phép tiêu thụ. Được biết cách đây 1 tháng, chính quyền Hàn Quốc đã phát hiện hàng loạt mẫu xe sử dụng hồ sơ giả hoặc kiểm tra ngụy tạo để được cấp phép bán ra trên thị trường. Trong số này có 2 mẫu do Nissan phân phối, 1 mẫu BMW và 7 mẫu của Porsche. Tổng lượng xe vi phạm lên đến 4.226 chiếc. Đến nay, số lượng xe vi phạm qua điều tra đã lên đến 4.523 chiếc và BMW dính án với mẫu BMW X5M tại thị trường này.

không chỉ ở việt nam, bmw gặp hạn liên tiếp tại các nước
Nhà phân phối ô tô BMW chính hãng là CTCP ô tô Âu Châu (Euro Auto) đã chính thức bị khởi tố do một loạt các sai phạm - Ảnh minh họa

Còn tại ở Việt Nam, nhà phân phối ô tô BMW chính hãng là CTCP ô tô Âu Châu (Euro Auto) đã chính thức bị Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan ra Quyết định số 18/QĐ- ĐTCBL, khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại đây. Quyết định này được đưa ra ngày 20/12/2017, sau quá trình điều tra, xác minh đối với CTCP Âu Châu nhập khẩu các loại xe ô tô BMW vi phạm pháp luật Hải quan và đã được trao đổi, thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Đồng thời, căn cứ Điều 100, Điều 104 và Điều 111 Bộ luật Tố tụng hình sự, Điều 20 Pháp lệnh Tổ chức điều tra hình sự, ngày 26/12, Cục Điều tra chống buôn lậu đã ra Quyết định số 03/QĐ- ĐTCBL chuyển hồ sơ vụ án cho cơ quan Cảnh sát Điều tra (C46) – Bộ Công an để xử lý theo thẩm quyền.

Các vi phạm của Euro Auto đó là: tự ý tiêu thụ hàng hóa (là lô hàng ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan Hải quan địa phương cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Công ty này cũng không cung cấp được Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW từ công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận, lừa dối khách hàng. Đặc biệt, Công ty Euro Auto được xác định đã sử dụng tài liệu giả như: Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại,... để nhập khẩu lô xe BMW nói trên.

Đại diện Euro Auto cho biết, lãnh đạo công ty đang làm việc với hải quan để làm rõ một số vấn đề.
Thanh Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.