Không chỉ Việt Nam, Ấn Độ cũng phát hiện giấy bảo hiểm giả

Thứ Năm, 22/08/2019 15:01

Việc giấy bảo hiểm giả vẫn tồn tại là do giá rẻ, đa phần để lách luật hòng qua mắt sự kiểm tra từ cảnh sát hơn là giá trị an toàn mang lại.

Hầu hết các trường hợp sử dụng bảo hiểm giả ở Ấn Độ nhằm mục đích qua mắt nếu chẳng may bị cảnh sát giao thông hỏi đến.

Thời báo Ấn Độ (IndiaTimes) đưa tin, trong năm 2017 có tổng cộng 498 trường hợp báo cáo phát hiện người đi xe máy sử dụng giấy bảo hiểm giả, con số tăng lên 823 vụ trong năm 2018 và lên tới 1192 vụ kể từ đầu năm 2019, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ - ông Nirmala Sitharaman phát biểu trong phiên trả lời chất vấn Quốc hội nước này.

Khoảng 70% số xe máy lưu hành tại Ấn Độ không có bảo hiểm, người đi xe máy sẽ bị phạt nếu không xuất trình được loại giấy tờ này.

Một bộ giấy bảo hiểm xe máy trọn gói ở Ấn Độ có giá khoảng 10.000 Rupi (khoảng 3,2 triệu đồng), trong khi bảo hiểm giả có giá rẻ hơn nhiều. Chủ xe máy mua bảo hiểm giả chỉ nhằm mục đích vượt qua sự kiểm tra của cảnh sát giao thông, dù họ biết rằng nó không có giá trị cho việc bồi thường thiệt hại khi có tai nạn xảy ra.

Cơ quan quản lý và phát triển bảo hiểm Ấn Độ (Insurance Regulatory and Development Authority of India - IRDAI) cho biết họ đã nhận được đơn phản ánh từ 3 công ty bảo hiểm: Công ty bảo hiểm AKPCL General Insurance Company Ltd, Công ty bảo hiểm Gone General Insurance và Công ty bảo hiểm Marines Technology - về việc bị làm nhái giấy bảo hiểm. Các địa phương nơi phát hiện nhiều giấy bảo hiểm giả là Ferozepur, Tiruvananthapuram Kerala và Akluj Maharashtra.

Cách thức bọn in ấn bảo hiểm giả hoạt động là ăn cắp thương hiệu của các công ty bảo hiểm lớn, in giấy giả rồi bán với mức giá cực thấp cho người đi xe máy. Để chống lại tình trạng này, các công ty bảo hiểm đang phải triển khai sử dụng mã vạch, mã QR, dán tem 3D chống hàng giả do cơ quan cảnh sát cấp.

Cơ quan quản lý và phát triển bảo hiểm Ấn Độ (IRDAI) cũng triển khai đào tạo cho 2.580 cảnh sát viên kỹ năng phân biệt bảo hiểm thật và bảo hiểm giả. Những trường hợp cố ý mua bảo hiểm giả để lách luật sẽ bị phạt nặng hơn.

Bọn lừa đảo rất tinh vi, chúng lợi dụng sự cả tin và thiếu nhận thức xã hội của nhóm khách hàng trẻ...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Khuôn mặt xinh đẹp cũng như thân hình gợi cảm của người mẫu xứ Hàn Myn Chae Yoon giúp cô tỏa sáng và trở thành tâm điểm tại triển lãm xe hơi.