Không giữ khoảng cách, để xảy ra tai nạn bị xử lý thế nào?

Chủ Nhật, 09/08/2015 05:58

Xin hỏi khoảng cách an toàn tối thiểu giữa xe máy là bao nhiêu và trường hợp nêu trên bị xử lý thế nào?

không giữ khoảng cách, để xảy ra tai nạn bị xử lý thế nào?
Tai nạn xe máy

 Hỏi:

Khi đang đi xe máy trong phố, xe của tôi tông vào phía sau một xe máy đi trước. Cú va chạm làm cả tôi và người đi trước ngã ra đường, người bị tôi tông vào phải đi viện cấp cứu. Ngay sau khi xảy ra tai nạn, CSGT có mặt và đo đạc hiện trường, lập biên bản xe tôi lỗi: “Không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước”, đồng thời tạm giữ cả hai xe. Vậy, xin hỏi khoảng cách an toàn tối thiểu giữa xe máy là bao nhiêu và với trường hợp nêu trên xe tôi bị xử lý thế nào?

Trần Hương Giang (Ba Đình, Hà Nội)

Trả lời:

Theo Thông tư số 17 của Bộ Công an  hướng dẫn, điều tra, giải quyết TNGT đường bộ và đường sắt, với trường hợp nêu trên, sau khi tai nạn xảy ra, CSGT sẽ đo đạc khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai của nhân chứng, đồng thời tiến hành lập biên bản và tạm giữ phương tiện lần một là 7 ngày. Trong 7 ngày, hai bên tự thỏa thuận hòa giải và làm đơn có xác nhận của cả hai bên tự hòa giải với nhau gửi cơ quan công an. Cơ quan công an sẽ làm các thủ tục xử phạt VPHC, sau đó trả phương tiện cho hai bên. Với lỗi “không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra tai nạn” của xe máy sẽ bị xử phạt mức tiền 60.000- 80.000 đồng. Còn nếu không thỏa thuận được với nhau, phương tiện của cả hai bên sẽ bị giữ tiếp 30 ngày, vụ việc sẽ được chuyển đến CQĐT.

Còn về quy định khoảng cách an toàn giữa hai xe, tại Thông tư số 13 của Bộ Công an, đối với đường trong đô thị, tuyến đường đó có biển báo hiệu đường bộ quy định tốc độ tối thiểu thì khoảng cách an toàn giữa hai xe là 5m. Còn đối với đường đô thị không có biển báo hiệu đường bộ quy định tốc độ tối thiểu, thì khoảng cách an toàn giữa hai xe được hiểu là “người điều khiển xe máy đi sau khoảng cách an toàn phải đảm bảo không để xảy ra va chạm TNGT”.

Đại úy Lê Đình Nam- Đội trưởng Đội CSGT trật tự, phản ứng nhanh Công an huyện Chương Mỹ, Hà Nội

Đại úy Lê Đình Nam
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.