Không muốn gặp “bà hỏa”, đừng để những thứ này vào cốp xe máy

Thứ Tư, 28/09/2016 10:22

Nguyên nhân cháy nổ xe không chỉ xuất phát từ động cơ, hệ thống điện mà còn từ thứ không nên để trong cốp.

không muốn gặp “bà hỏa”, đừng để những thứ này vào cốp xe máy
Nguyên nhân cháy nổ xe không chỉ xuất phát từ động cơ, hệ thống điện mà còn từ thứ không nên để trong cốp - Ảnh minh họa

Cốp xe máy có thể là nơi an toàn để cất giữ đồ thế nhưng không phải đồ dùng hay vật dụng nào cũng có thể cất trong cốp xe. Đây là nơi chịu nhiệt từ động cơ phả ra, có nhiệt độ cao nên không phải là nơi cất giữ đồ lý tưởng. Nếu cất những đồ dùng không được phép trong này, chúng có thể phát nổ, khiến chiếc xe gặp “bà hỏa”, thậm chí gây ra những hậu quả khôn lường.

không muốn gặp “bà hỏa”, đừng để những thứ này vào cốp xe máy
Điện thoại, máy tính bảng,... là những thứ tuyệt đối không được để cốp xe - Ảnh minh họa

Đầu tiên, những thiết bị điện tử như điện thoại, laptop, máy tính bảng,… là những thứ tuyệt đối không được cho vào cốp xe. Với sức nóng trong cốp xe kết hợp với nhiệt độ cao ngoài trời, chiếc cốp kín mít sẽ như một cái lò, làm giảm tuổi thọ của các thiết bị điện tử, thậm chí nguy hiểm hơn, pin trên những thiết bị này khi quá nóng có thể bất ngờ phát nổ, gây nguy hiểm cho người lái cũng như chiếc xe.

không muốn gặp “bà hỏa”, đừng để những thứ này vào cốp xe máy
Bật lửa ga rất dễ gây cháy nổ - Ảnh minh họa

Tiếp theo, thứ nên để ngoài cốp xe chính là chiếc bật lửa ga. Bật lửa cũng giống như pin nhưng dễ gây cháy nổ hơn, gặp nhiệt độ cao có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

không muốn gặp “bà hỏa”, đừng để những thứ này vào cốp xe máy
Nước có ga cất cốp xe có thể trở thành "quả bom" nổ chậm - Ảnh minh họa

Lon nước có ga cũng là thứ tuyệt đối không được cất cốp xe để giải khát trên đường. Những lon nước này có thể biến thành “quả bom” gây cháy nổ với sức mạnh khủng khiếp. Khi áp suất trong lon nước tăng lên, khí ga bị nén mạnh, những lon nước sẽ biến thành “quả bom” và phát nổ dễ dàng.

không muốn gặp “bà hỏa”, đừng để những thứ này vào cốp xe máy
Kem chống nắng tưởng chừng vô hại cũng có thể phát nổ nếu để trong cốp xe quá nóng - Ảnh minh họa

Cuối cùng, kem chống nắng là thứ ít ai ngờ đến nhất là để trong cốp xe cũng có nguy cơ khiến chiếc xe gặp “bà hỏa”. Tuýp kem chống nắng để trong cốp quá lâu, vừa nóng vừa kín cũng có thể phát nổ. Tuy sức công phá không mạnh như lon nước ngọt, bật lửa hay thiết bị điện tử thế nhưng khi phát nổ, chủ xe sẽ phải tốn công dọn dẹp chiếc cốp được bôi kem chống nắng một cách bất đắc dĩ của mình.

Thời tiết và nhiệt độ thay đổi không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà còn ảnh hưởng cả đến xế hộp của bạn....
Thanh Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.