Khủng hoảng chip ô tô lây lan sang chuỗi cung ứng linh kiện nhựa

Chủ Nhật, 17/10/2021 09:30

Nhà cung cấp linh kiện nhựa ô tô hàng đầu của Pháp là Novares đang đòi hàng chục triệu đô la tiền đền bù cho các đơn hàng bị hủy từ các hãng xe.

Novares, một nhà cung cấp phụ tùng ô tô lớn của Pháp, đang đòi khách hàng là các hãng xe bồi thường hàng chục triệu USD sau khi tình trạng thiếu chip bán dẫn buộc các nhà sản xuất ô tô trên thế giới phải ngừng sản xuất nhiều mẫu xe khác nhau.

Theo Reuters, công ty Novares là nhà sản xuất các bộ phận bằng nhựa cho khoảng 1/3 số hãng xe trên toàn cầu.

khủng hoảng chip ô tô lây lan sang chuỗi cung ứng linh kiện nhựa

Renault là một trong các khách hàng lớn của nhà cung ứng linh kiện nhựa Novares

Do các nhà sản xuất ô tô hủy đơn đặt hàng, khiến hàng tồn kho của họ chất thành đống ở nhà máy và bến cảng.

"Chúng tôi đã thống kê được 2.000 khách hàng đột ngột ngừng sản xuất, hủy đơn hàng kể từ đầu năm, chưa đầy 48 giờ gần nhất là 100 đơn hàng báo hủy", Pierre Boulet, Giám đốc điều hành của Novares nói.

Pierre Boulet nói thêm rằng công ty không thể chịu trách nhiệm cho những rắc rối của khách hàng về chuyện thiếu chip.

Ngành ô tô tiếp tục vật lộn với tình trạng thiếu chip bán dẫn và rất ít người đủ lạc quan để hy vọng vào một giải pháp ngắn hạn.

Các thống kê cho thấy sự thiếu hụt linh kiện có thể khiến ngành công nghiệp ô tô toàn cầu bị hụt doanh thu khoảng 210 tỷ USD trong năm nay và dẫn đến việc giảm sản lượng hơn 7,7 triệu xe .

Sự thiếu hụt đã khiến chính phủ Mỹ phải thông qua đạo luật với ngân sách hàng tỷ đô la ném vào lĩnh vực sản xuất chip để gia tăng các nguồn cung cấp mới.

Chỉ trong tuần này, Hyundai đã thông báo đang tự sản xuất chất bán dẫn của riêng mình để giảm sự phụ thuộc vào các nguồn bên ngoài. Tuy nhiên, sự thiếu hụt có vẻ sẽ tiếp tục vào năm 2022.

Tuy nhiên, Novares thừa nhận rằng một số hãng xe có cảnh báo trước và sẵn sàng bồi thường thêm chi phí, nhưng một số khác thẳng thừng cắt đứt đơn hàng.

Việc buộc các công ty cung ứng chip bán dẫn phải công khai về kho dự trữ của họ sẽ được các nhà sản...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.