Kiểm tra hạng mục nào của xe trước chuyến du xuân?

Thứ Sáu, 03/02/2023 14:30

Trước mỗi chuyến du xuân hoặc hành trình dài, chủ xe cần kiểm tra một số hạng mục, đặc biệt là các bộ phận liên quan đến an toàn phương tiện.

Hỏi:

Gia đình tôi có kế hoạch du xuân dài ngày bằng ô tô dịp năm mới. Xin hỏi trước khi khởi hành cần kiểm tra các hạng mục nào của xe để chuyến đi xa được suôn sẻ?

Hà Văn Mạnh, Phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội

kiểm tra hạng mục nào của xe trước chuyến du xuân?

Nước làm mát là hạng mục cần kiểm tra trước mỗi chuyến đi dài

Ông Nguyễn Văn Hà, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ ô tô HZ Auto (121 Nguyễn Văn Giáp, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) trả lời:

Trước mỗi chuyến du xuân hoặc hành trình dài, chủ xe cần kiểm tra áp suất lốp và tình trạng lốp, bao gồm cả lốp dự phòng. Tiếp theo là hệ thống lái gồm các rô-tuyn, khớp nối. Tình trạng phanh và má phanh trước/sau cũng cần được kiểm tra.

Với khoang động cơ, cần kiểm tra mực nước làm mát, nước rửa kính, dầu máy và dầu phanh.

Bên cạnh đó, các loại đèn chiếu xa/gần, đèn tín hiệu và gạt mưa trước/sau cũng là những hạng mục cần hoạt động tốt để đảm bảo khả năng quan sát cho người lái.

Người dùng cũng cần kiểm tra hệ thống điều hoà vì nếu gặp trục trặc, không làm mát được có thể dẫn tới tình trạng kính lái bị hấp hơi và mờ, rất mất an toàn.

Ngoài ra, đổ đầy nhiên liệu trước khi khởi hành cũng cần thiết, bởi trên đường đi hoặc ở các tỉnh xa, việc tìm điểm đổ xăng, dầu có thể gặp khó khăn và chất lượng nhiên liệu của một số cây xăng có thể không đảm bảo.

Bài kiểm tra này sẽ được Australasian NCAP (ANCAP) đưa vào đánh giá, xếp hạng từ năm 2023.
.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.