Kiến thức bảo hiểm cho người mua xe lần đầu

Thứ Ba, 14/02/2017 18:52

Việc thiếu thông tin về các hình thức bảo hiểm sẽ khiến chủ xe tốn kém thêm nhiều chi phí không đáng có

kiến thức bảo hiểm cho người mua xe lần đầu
Việc thiếu kiến thức sẽ khiến chi phí bảo hiểm tăng đáng kể

Bản chất khi mua bảo hiểm xe ô tô là bạn đang chi trả cho những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai ở thời điểm hiện tại. Khi có tai nạn xảy ra, các công ty bảo hiểm sẽ bồi thường thiệt hại tài chính cho bạn theo những điều khoản ghi trên hợp đồng. Khi đã mua bảo hiểm, người sở hữu xe nào cũng mong muốn khi gặp sự cố sẽ được bồi thương công bằng và nhanh chóng, được sửa chữa xe và thay thế phụ tùng chính hãng. Nhưng để có được điều đó, bạn không nên vội vàng đọc lướt qua các hình thức và điều khoản bảo hiểm, cần nghiên cứu kỹ, cân nhắc với mức độ tài chính trước khi đặt bút ký.

Hiện có 4 hình thức bảo hiểm bao gồm: Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe; Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới; Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe.

Trong đó, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc là bảo hiểm xe ô tô mà chủ xe bắt buộc phải mua, 3 loại bảo hiểm còn lại là do khách hàng tự nguyện quyết định có mua hay không.

Nếu nhu cầu sử dụng xe của bạn để vận chuyển hàng hóa thì bạn nên xem xét mua bảo hiểm bảo hiểm Trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe. Bảo hiểm này sẽ chịu trách nhiệm với tổn thất hoặc mất mát hàng hóa được vấn chuyển trên xe theo các điều khoản hợp đồng giữa chủ xe và chủ hàng.

Khi có rủi ro xảy ra với hàng hóa, trong phạm vi tổng mức trách nhiệm bảo hiểm ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ thanh toán cho chủ xe số tiền mà chủ xe phải bồi thường thiệt hại hàng hóa vận chuyển theo quy định của Bộ Luật Dân sự.

Bên cạnh đó, một số hãng bảo hiểm còn thanh toán hoàn toàn các chi phí cần thiết và hợp lý nhằm bảo quản, xếp dỡ hàng hóa lưu kho hoặc ngăn ngừa hoặc giảm nhẹ tổn thất hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

kiến thức bảo hiểm cho người mua xe lần đầu
Bảo hiểm vật chất xe cơ giới là hình thức bảo hiểm được khuyến khích nên mua với người sở hữu xe lần đầu

Đối với bảo hiểm vật chất xe cơ giới. Theo thống kê từ các công ty bảo hiểm, có đến 70% người sở hữu xe ở Việt Nam chỉ mua bảo hiểm thân vỏ. Một trong các lý do đó là đa số người sử dụng xe ô tô ở Việt Nam là các dòng xe có giá trị trung bình và do đặc thù môi trường đi lại ở Việt Nam, hạn chế về khả năng tài chính nên các chủ xe chỉ lựa chọn loại hình bảo hiểm này.

Tuy nhiên đối với các dòng xe sang hơn, khách hàng nên mua thêm bảo hiểm mất cắp bộ phận. Nên áp dụng cho xe có giá trị trên 1 tỷ đồng. Các thông tin khách hàng cần quan tâm là công ty sẽ bồi thường tối đa bao nhiêu vụ mất cắp một năm và số lượng phụ tùng bị mất cắp mỗi lần. Khi thay thế là thay thế phụ tùng cũ tương đương hay phụ tùng mới hoàn toàn?

Với loại bảo hiểm này, chủ xe sẽ được bồi thường khi có những thiệt hại vật chất xe xảy ra do tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát trong những trường hợp như: đâm, va, lật, đổ; Hoả hoạn, cháy, nổ; Những tai nạn bất khả kháng do thiên nhiên; Vật thể từ bên ngoài tác động lên xe; Mất cắp, mất cướp toàn bộ xe; Tai nạn do rủi ro bất ngờ khác gây nên ngoài những điểm loại trừ nêu tại quy tắc.

Ngoài ra một số hãng bảo hiểm còn thanh toán những chi phí cần thiết và hợp lý nhằm ngăn ngừa, hạn chế tổn thất phát sinh thêm; Chi phí đưa xe thiệt hại tới nơi sửa chữa gần nhất. Thông thường khi có rủi ro xảy ra, các hãng bảo hiểm cổ kéo miễn phí khoảng 30 đến 50 km, riêng PVI cổ kéo đến 70 km miễn phí; Giám định tổn thất.

Giá trị bảo hiểm sẽ do công ty bảo hiểm và chủ xe thỏa thuận theo giá trị thực tế trên thị trường tại thời điểm tham gia bảo hiểm. Số tiền bảo hiểm là số tiền mà chủ xe yêu cầu hãng bảo hiểm bảo hiểm cho xe của mình và được ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm.

kiến thức bảo hiểm cho người mua xe lần đầu
Khách hàng nên lưu ý đến các điều khoản bồi thường trong hợp đồng bảo hiểm trước khi ký kết

Đối với bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe. Đây là một hình thức bảo hiểm tự nguyện dành cho lái xe và những người cùng ngồi trên xe (gọi chung là những người được bảo hiểm). Công ty bảo hiểm sẽ thanh toán thiệt hại về thương tật thân thể hoặc tử vong cho người được bảo hiểm khi đang ở trên xe, khi lên xe hoặc khi xuống xe trong quá trình xe đang tham gia giao thông. Phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm sẽ được ghi trong hợp đồng thỏa thuận giữa chủ xe và công ty bảo hiểm.

Việt Nam nên áp dụng mô hình dùng bảo hiểm như một công cụ kinh tế, giúp tác động góp phần kéo giảm...
Châu Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Harley-Davidson Việt Nam chính thức công bố các dòng xe đáng được chờ đợi trong năm 2021 với giá bán từ hơn 578 triệu đồng.