Kính lái bị mờ do thời tiết mưa lạnh, xử lý thế nào?

Thứ Sáu, 13/01/2023 13:30

Xe thường xuyên bị hấp hơi kính khi đi trong những ngày mưa lạnh dù đã hé kính. Cách khắc phục thế nào?

Hỏi:

Xe của tôi thường xuyên bị hấp hơi kính khi đi trong những ngày mưa lạnh. Dù đã hé kính nhưng không cải thiện được nhiều, vẫn khó quan sát. Xin hỏi có cách nào khắc phục triệt để hiện tượng này không?

Phạm Thị Hải (huyện Tam Đường, Lai Châu)

kính lái bị mờ do thời tiết mưa lạnh, xử lý thế nào?

Ảnh minh họa

Cố vấn kỹ thuật Minh Đức - VinFast Thăng Long (Trịnh Văn Bô, Nam Từ Liêm, Hà Nội) tư vấn:

Nguyên nhân chính của tình trạng hấp hơi nước kính ô tô là do sự chênh lệch nhiệt độ trong và ngoài xe. Tình trạng này xảy ra dựa trên nguyên lý ngưng tụ khi gặp lạnh của không khí nóng trong xe. Khí nóng trong xe có thể bắt nguồn từ hơi thở của con người hoặc do bật điều hòa sưởi, bật chức năng sưởi ghế…

Giải pháp tức thời là phải cân bằng nhiệt độ trong và ngoài ô tô ở mức phù hợp, tức là không khiến trong xe lạnh như ngoài trời nhưng trong cabin không ấm nóng quá mức cần thiết.

Trước tiên là hé kính xuống 10 - 15cm. Khi hạ cửa kính, không khí được lưu thông dễ dàng hơn, tạo sự cân bằng nhiệt độ bên trong và ngoài xe, làm giảm tình trạng kính ô tô bị hấp hơi. Thao tác này hiệu quả cao, tuy nhiên, tài xế chỉ nên áp dụng trong trường hợp trời mưa nhỏ và thời tiết không quá lạnh, nhiệt độ ngoài trời từ 10 - 15 độ C.

Tiếp theo là bật chế độ lấy gió ngoài. Chế độ lấy gió trong chỉ điều hòa lượng không khí có sẵn trong khoang cabin mà không lấy thêm không khí mới từ bên ngoài.

Kế đến là giảm nhiệt độ trong xe xuống thêm 3-5 độ C, giảm quạt gió. Lúc này, quạt gió đóng vai trò hút không khí ngoài trời vào trong cabin đem lại sự cân bằng về nhiệt độ.

Ố mốc kính là hiện tượng thường xuyên gặp trên ô tô ảnh hưởng đến việc điều khiển xe trong điều kiện...
.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.