Kinh nghiệm chạy xe máy ngày hè

Thứ Sáu, 08/05/2015 14:07

Làm thế nào để xe không quá nhiệt, người không say nắng khi hè về?

kinh nghiệm chạy xe máy ngày hè
Cần chọn kiểu áo và mũ chống nắng phù hợp

Thời tiết oi bức, nhiệt độ cao luôn là thử thách không hề dễ chịu với phần lớn người tham gia giao thông tại Việt Nam, vốn sử dụng xe máy làm phương tiện chính để di chuyển, trong những ngày hè. Làm thế nào để xe không quá nhiệt, người không say nắng khi hè về?

Theo ông Trần Trung Hợi, chuyên viên kỹ thuật công ty Yamaha Việt Nam, những kinh nghiệm sau sẽ giúp nhiều người trụ vững trong thời tiết nắng nóng dù phải di chuyển đường dài bằng xe máy.

Việc trang bị đầy đủ mũ bảo hiểm, áo chống nắng, khẩu trang, kính mát, chai nước nhỏ,… luôn cần thiết, nhất là trước những hành trình dài. Các vật dụng này có tác dụng chống say nắng, giảm căng thẳng, lóa mắt,... từ đó giúp người điều khiển có sự tập trung và duy trì sức khỏe tốt.

Tuy nhiên, cần chọn kiểu áo và mũ chống nắng phù hợp, tránh các kiểu trang phục rườm rà để không bị hạn chế tầm nhìn và tránh vướng víu khi điều khiển.Ngoài bảo vệ bản thân, nên giúp xe tránh nắng bằng cách dừng, đỗ nơi có bóng mát. Khi di chuyển dưới cái nắng gay gắt, tâm lý tới đích thật nhanh khiến người điều khiển có xu hướng phóng nhanh vượt ẩu, thậm chí là vượt đèn đỏ.

Tuy nhiên, cách tốt nhất để vừa đi nhanh vừa khoẻ xe là giữ đều ga. Khi đó, các cánh tản nhiệt hoặc két nước có thêm được nhiều gió mát, giúp động cơ không bị quá nhiệt làm ảnh hưởng đến tuổi thọ chiếc xe.Ngoài những lưu ý khi vận hành trên đường, nên tăng cường chăm sóc, bảo dưỡng xe bởi việc di chuyển thường xuyên dưới cái nóng khiến cho lốp có thể bị nổ khi bơm quá căng hoặc do quá mòn. Hiện nay, hầu hết các mẫu xe tay ga đều sử dụng hệ thống làm mát bằng dung dịch và nếu nước làm mát bị cạn, xe chạy sẽ bị ì, máy có mùi lạ, hay xe dễ chết máy và kim đồng hồ nhiệt sẽ chỉ ở vạch đỏ.

Đừng quên kiểm tra và vệ sinh tấm lọc gió của hệ thống truyền động dây đai vì nếu quá bẩn, nó sẽ làm giảm lưu lượng gió làm mát và gây nên hiện tượng quá nhiệt  cho động cơ và làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của các chi tiết bên trong.

Bên cạnh đó, sẽ không thừa khi thường xuyên làm sạch xe bởi việc bụi bẩn, bùn đất bám vào thành động cơ và cánh tản nhiệt sẽ làm sức gió làm mát cho động cơ bị giảm đi đáng kể. Động cơ vì thế mà trở nên nóng hơn và khiến xe vận hành “ì” hơn. Lưu ý cuối cùng là không nên rửa xe khi động cơ còn nóng.

Không chỉ khu biệt với hoạt động hướng dẫn lái xe an toàn, Honda Việt Nam còn thực hiện đào tạo cho...
Minh Quang
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Harley-Davidson Việt Nam chính thức công bố các dòng xe đáng được chờ đợi trong năm 2021 với giá bán từ hơn 578 triệu đồng.