Kinh nghiệm lái xe trong ngày mưa bão

Thứ Sáu, 19/08/2016 16:05

Khi phải lái xe ngoài đường trong điều kiện mưa bão, lái xe nên nắm vững một số “bí kíp” an toàn.

kinh nghiệm lái xe trong ngày mưa bão
Di chuyển trong tình hình mưa bão thường gặp nhiều khó khăn - Ảnh minh họa

Mưa bão luôn có diễn biến hết sức khó lường và nguy hiểm nhất đó là kèm theo gió giật mạnh và mưa lớn. Trong điều kiện thời tiết như vậy, nếu không có việc, mọi người được khuyến cáo không nên đi ra đường. Nhưng với những người bắt buộc phải ra đường hoặc đang lưu thông thì gặp bão nên nắm vững một số “bí kíp” để di chuyển an toàn.

Người điều khiển phương tiện hãy cố gắng nhớ những tuyến phố thường xuyên bị ngập khi xảy ra mưa lớn để tránh, tìm những tuyến đường cao và ít ngập nước để đi, dù có thể phải đi vòng, xa hơn bình thường. Nếu chẳng may gặp tuyến đường ngập, hãy di chuyển thật chậm và đều ga để tránh nước vào máy dẫn đến chết máy.

Hạn chế di chuyển tới các tuyến đường, giao lộ thường có mật độ các phương tiện lưu thông cao, đặc biệt là trong giờ cao điểm để tránh ùn tắc.

kinh nghiệm lái xe trong ngày mưa bão
Tránh đi sát lề đường vì khi gặp thời tiết xấu, nhiều người sẽ tìm cách tạt vào lề để trú mưa hoặc mặc áo mưa một cách bất ngờ - Ảnh minh họa

Chú ý không đi quá sát lề đường vì trong điều kiện thời tiết xấu, tầm nhìn hạn chế rất dễ va quệt với những người tìm cách tạt vào lề để mặc áo mưa hoặc trú mưa. Đồng thời tránh những vũng nước lớn vì rất dễ có những vật sắc nhọn, ổ gà,… mà mắt không thể quan sát được.

Người điều khiển phương tiện nên duy trì khoảng cách thích hợp đối với các xe đi trước đề phòng trường hợp xe đó phanh gấp hoặc bất ngờ gặp trướng ngại vật bị khuất do phương tiện đằng trước.

kinh nghiệm lái xe trong ngày mưa bão
KIA Forte đỗ ở khu vực hút gió bị cây cổ thụ đổ đè bẹp - Ảnh: Đình Việt

Nên tránh các khu vực hút gió như giữa các khu nhà cao tầng để tránh bị lạng tay lái, nguy hiểm khi tham gia giao thông và đồng thời, cố gắng tránh xa các cây to, đề phòng cây bật gốc, nguy hiểm đến tính mạng.

Tùng Lê
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.