Kinh nghiệm lùi xe chính xác và an toàn cho lái mới

Thứ Ba, 22/12/2020 08:00

Dưới đây là những phương pháp lùi xe một cách chính xác và an toàn mà không phải ai lái xe cũng biết, nhất là những lái mới.

kinh nghiệm lùi xe chính xác và an toàn cho lái mới

Dù là xe số sàn hay số tự động thì bạn cũng luôn cần đạp phanh khi bắt đầu lùi xe

Dừng xe, bật đèn cảnh báo và cài số lùi

Đây là bước đầu tiên cần tuân thủ, ở mỗi xe lại có cách vào lùi khác nhau từ số sàn cho tới số tự động. Nhưng dù cho là xe số nào đi nữa thì bạn phải luôn nhớ đạp phanh trong bước đầu tiên.

kinh nghiệm lùi xe chính xác và an toàn cho lái mới

Chỉnh gương chiếu hậu để có tầm quan sát phía sau cũng như 2 bên tốt nhất

Chỉnh gương chiếu hậu hai bên khi lùi xe

Chỉnh gương chiếu hậu sao cho xe có tầm quan sát phía sau hợp lý hơn ở mỗi trường hợp cần lùi cụ thể. Những tay lái kinh nghiệm có thể không cần chỉnh lại gương, nhưng với lái mới thì việc làm này rất cần thiết.

Nhiều người có thói quen gập thấp gương bên phía khách để quan sát được vệt bánh xe cuối cùng. Nhưng người có kinh nghiệm lái xe có thể ước lượng chính xác kích thước của xe, từ đó không phải chỉnh gương quá nhiều.

kinh nghiệm lùi xe chính xác và an toàn cho lái mới

Việc sử dụng gương hay quay đầu để quan sát khi lùi xe là thói quen của mỗi người, miễn là đảm bảo an toàn

Nên quay đầu lại hay không?

Trên thực tế, nếu nhìn qua gương chiếu hậu trong xe và thấy cửa kính hậu, thường là cách để tài xế ước lượng xem xe đã sát vách chưa. Quan sát theo cách này chỉ phù hợp khi tài xế ước lượng tốt kích thước của xe. Cũng có nhiều tài mới chưa quen sử dụng gương để lùi xe nên đã ngoái hẳn đầu lại để nhìn cho chắc chắn.

Gương chiếu hậu trong thường là gương phẳng nên phản ánh đúng khoảng cách. Do đó, việc sử dụng gương để quan sát tùy theo thói quen của từng người lái xe đã có kinh nghiệm lái xe.

Chỉ cần nhìn qua gương hay quay hẳn đầu lại có tác dụng như nhau nếu bạn đã ước lượng chính xác được khoảng cách thực tế, tuy nhiên chỉ ngồi và quan sát gương chắc chắn đỡ vất vả hơn cho người ngồi lái xe khi quay đầu lại để lùi xe.

kinh nghiệm lùi xe chính xác và an toàn cho lái mới

Tài xế cần nắm rõ và ghi nhớ nguyên tắc cơ bản trái là phải, phải là trái khi cho xe đi lùi

Trái là phải, phải là trái

Đây là nguyên tắc tài xế buộc phải "nằm lòng" khi lùi xe. Khi đánh lái sang bên trái xe sẽ lùi về bên phải và ngược lại. Nhớ nguyên tắc này khi lùi vì sai lầm nhỏ cũng khiến bạn phải trả giá với việc va chạm.

kinh nghiệm lùi xe chính xác và an toàn cho lái mới

Với cách lái xe tiến bám lưng lùi bám bụng, lưng ở đây phải hiểu là phía thân xe ngược với hướng cua, còn bụng thì ngược lại

Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Khi tiến, lái xe sẽ phải bám vào bên cua rộng, nếu cua trái thì bám mép đường bên phải, cua phải bám mép đường bên trái. Riêng với lùi thì khác hẳn, lùi bên phải thì bám phải mà lùi trái bám trái.

kinh nghiệm lùi xe chính xác và an toàn cho lái mới

Khi lùi xe nên đi chậm để dễ dàng làm chủ tình hình

Lái xe chậm và từ từ

Bạn nên nhớ số lùi luôn là số khỏe nhất trong hộp số, tức cùng mức nhả côn, đạp ga (hay nhả phanh ở xe số tự động) đều là như nhau thì số lùi bao giờ cũng chạy nhanh hơn số 1.

Hơn nữa, tầm nhìn hạn chế nên lái chậm là cách an toàn nhất khi cần tránh những tình huống bất ngờ xảy ra.

Chiếc Mobihome hàng hiếm Ford E450 đầy đủ tiện nghi này được xác định là xe nhập mới từ Mỹ về Việt...
Bá Nam
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Elantra 2023 được phân phối tại Việt Nam với 4 phiên bản có giá từ 599-799 triệu đồng - thuộc diện thấp nhất phân khúc sedan hạng C.