Kỳ lạ xe tự dừng khi phát hiện tài xế say rượu

Thứ Hai, 04/05/2015 06:47

Tự động phát hiện nồng độ cồn qua mồ hôi của tài xế, phát minh mới có thể giúp giảm tai nạn giao thông.

kỳ lạ xe tự dừng khi phát hiện tài xế say rượu
Thông qua mồ hôi từ tay nắm, lưng áo... hệ thống trong xe ô tô sẽ phân tích lượng cồn trong mồ hôi và tính toán lượng cồn có trong máu và sẽ tự dừng

Hệ thống AlcoStop do một nhóm tám sinh viên ở Mexico phát minh dựa trên các thao tác lái xe như nắm vô-lăng, cần số hay qua ghế ngồi để đo lượng cồn có trong mồ hôi.

Nhóm sinh viên thuộc Viện Công nghệ Cintalapa, Mexico đã tạo ra hệ thống tích hợp trên xe ôtô có sử dụng những cảm biến đặt ở các vị trí dễ tiếp xúc với mồ hôi người như vô-lăng, cần số, ghế ngồi…nhằm phân tích nồng độ cồn trong mồ hôi và tính ra nồng độ cồn trong máu.

Khi phát hiện nồng độ cồn vượt ngưỡng cho phép, hệ thống sẽ tác động khiến động cơ không khởi động được.

Không chỉ ngăn cản động cơ khởi động, tùy theo cài đặt, hệ thống có thể tự động nhắn tin đến thân nhân lái xe hoặc công ty taxi để thông báo tình trạng và địa điểm hiện tại của tài xế.

Thông qua mồ hôi từ tay nắm, lưng áo...hệ thống sẽ phân tích lượng cồn trong mồ hôi và tính toán lượng cồn có trong máu.

Bước đầu, các sinh viên đang tiếp tục hoàn thiện sản phẩm để các cảm biến nhạy hơn và tiến tới thành lập công ty nhằm tìm kiếm những khách hàng lớn, trong đó có các nhà sản xuất ô tô. 

Trước phát minh trên, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng hệ thống kiểm soát nồng độ cồn lái xe thông qua máy thổi gắn trên xe. Tuy nhiên, cách thức này vẫn chủ yếu đánh vào ý thức lái xe chứ chưa thể cải tiến thành hệ thống an toàn chủ động như các sinh viên Mexico.

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Đoạn video ghi lại cảnh em bé tự mở cửa chiếc xe ô tô đang chạy và suýt bị rơi xuống đường mới đây khiến nhiều người phải thót tim.