Kỹ thuật đổ đèo, xuống dốc bằng xe số tự động

Thứ Bảy, 30/07/2016 07:28

Kỹ thuật đổ đèo, xuống dốc bằng xe số tự động sao cho an toàn không phải tài xế nào cũng nắm rõ.

kỹ thuật đổ đèo, xuống dốc bằng xe số tự động
Lái xe số tự động đổ đèo, xuống dốc - Ảnh minh họa

Khi điều khiển xe di chuyển xuống dốc, đổ đèo trên một quãng đường dài liên tục, tuyệt đối hạn chế sử dụng phanh khi xuống dốc. Điều dễ mắc phải khi xuống dốc ở nhiều lái xe là sử dụng phanh quá nhiều, khi xuống một đoạn dốc dài thì phanh phải sử dụng liên tục, càng phanh nhiều thì phanh càng nóng, gây ra mất phanh, cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy, lời khuyên ở đây là khi xuống dốc cần hạn chế tuyệt đối việc cho xe trôi theo quán tính mà cần xuống dốc bằng ga (phanh bằng động cơ).

Khi xuống dốc, tùy vào độ dốc thực tế của con dốc, tình trạng địa lý, tình trạng giao thông mà lái xe có thể đưa ra quyết định sử dụng hộp số tự động một cách hợp lý. Với độ dốc trung bình, tài xế có thể để chế độ D để xuống dốc. Với dốc cao hơn, nhiều đoạn cua gấp, tài xế có thể sử dụng các vị trí đánh số 2,3,4 hoặc L (là các số của xe số tự động giống chức năng với xe số sàn, vị trí L tương đương số 1 trên xe số sàn. Lưu ý ký hiệu có thể khách nhau đối với từng hãng xe) có ở dưới vị trí D trên cần số để hãm xe khi xuống dốc. Phanh động cơ là chức năng nhờ lực cản của động cơ để giảm bớt quán tính xe. Lời khuyên là “lên dốc bằng số nào, xuống dốc bằng số ấy”.

Nếu tài xế vào cua gập tay áo khi xuống dốc, cần giảm ga trước khi vào cua, chuyển cần số về vị trí thấp hơn để phanh động cơ. Khi vào cua, quay vô lăng nhẹ nhàng đủ hết vòng cua, tránh quay vô lăng quá nhiều, quá gấp sẽ làm lắc đuôi xe. Nếu khi vào cua, bạn nghe thấy tiếng bánh xe nghiến mặt đường rít lên thì đó là khi bạn đã đi quá tốc độ an toàn, cần giảm tốc độ cho những đoạn cua tiếp theo.

Đi phượt ngày càng trở nên phổ biến nhưng nắm được một số lưu ý dưới đây sẽ giúp chuyến đi an toàn...
Tùng Lê
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.