Lái xe dưới trời mưa to, gió lớn, cần chú ý gì?

05/08/2016 06:56

Điều khiển xe dưới thời tiết mưa to, gió lớn, lái xe cần chú ý những điều gì để đảm bảo an toàn?

lái xe dưới trời mưa to, gió lớn, cần chú ý gì?
Lái xe dưới trời mưa to gió lớn cần tránh điều gì?

Hỏi:

Điều khiển xe trong điều kiện thời tiết mưa to, gió lớn, lái xe cần chú ý những điều gì để đảm bảo an toàn?

(Nhiều bạn đọc gửi tới Báo Giao thông)

Trả lời:

Khi lái xe trên đường dưới trời mưa lớn, nếu trong thành phố, trước hết phải kiểm tra cần gạt, sau đó điều chỉnh nhiệt độ. Do độ ẩm ở Việt Nam lớn nên trong xe cần điều chỉnh ở mức hợp lý để tránh đóng sương kính xe. Ngoài ra, nên điều chỉnh cả chế độ thông gió; Kiểm tra sưởi kính trước, kính sau. Nếu có nước mưa đọng lại thì phải xử lý ngay. Lái xe nên lái chậm, tránh những đoạn đường ngập nước, để tránh bị thiệt hại. Khi có gió lớn, người lái phải giữ cả hai tay trên tay lái.

Trong trường hợp phải chạy trên đường cao tốc, người lái phải chạy đúng tốc độ cho phép và nhìn trước bốn giây. Nên tránh những vũng nước nhỏ bởi nếu vỏ xe không được bảo trì tốt sẽ dễ xảy ra trượt xe trên mặt nước, rất dễ gặp tai nạn.

Còn với các địa hình khác thì lái xe nên tránh bởi rất dễ xảy ra sạt lở, hỏng xe.

Khi xe bị hỏng giữa đường trong điều kiện thời tiết mưa to, gió lớn, lái xe phải bật đèn báo để tránh trường hợp bị đâm xe và hạn chế ra khỏi xe. Nếu có thể, hãy cố gắng đẩy xe vào sát lề đường và gọi cứu hộ. Nếu xe trục trặc, hỏng trên đường cao tốc thì phải lập tức mở đèn ưu tiên và mở nắp ca-pô, sau đó gắn bảng cảnh báo phía sau và tuyệt đối không ra khỏi xe. Sau đó, phải gọi cứu hộ tới hỗ trợ.

Còn khi đi đường xe bị cây cối đè lên thì nên gọi ngay cứu hộ và thoát khỏi xe càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, cần chú ý là trong điều kiện mưa to, gió lớn, nhất là mưa bão thì không nên ra đường.

C.G