Lái xe tải chở hàng phải mang theo giấy tờ gì?

Thứ Hai, 08/08/2016 09:05

Đối với người điều khiển phương tiện ô tô lưu thông trên đường cần có đủ 4 loại giấy tờ theo quy định.

lái xe tải chở hàng phải mang theo giấy tờ gì?
Lái xe tải chở hàng phải mang theo giấy tờ gì? - Ảnh minh họa

Hỏi:

Tôi lái xe tải chở hàng từ Hà Nội đi Thanh Hóa. Xe tôi chở đúng tải, giấy tờ đầy đủ, chỉ thiếu giấy tờ hợp đồng lao động giữa tôi và công ty. Xin hỏi, trong trường hợp này, khi lưu thông trên đường, nếu CSGT kiểm tra thì tôi có bị phạt lỗi thiếu loại giấy tờ đó hay không?

Văn Bình (Lái xe tải, Gia Lâm, Hà Nội)

Trả lời:

Theo quy định, CSGT khi làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên đường không kiểm tra hợp đồng lao động của tài xế điều khiển phương tiện.

Theo đó, đối với người điều khiển phương tiện ô tô lưu thông trên đường cần có đủ 4 loại giấy tờ theo quy định gồm: GPLX, đăng ký xe, giấy kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Theo quy định tại Nghị định số 46/2016 của Chính phủ, quy định về phân định thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt, người lái xe cho cá nhân hoặc tổ chức phải ký hợp đồng lao động với bên sử dụng lao động. Nếu phát hiện vi phạm, lực lượng TTGT chuyên ngành sẽ tiến hành xử phạt. Tuy nhiên, việc xử phạt được thực hiện trong quá trình lực lượng TTGT kiểm tra chủ phương tiện hoặc doanh nghiệp có phương tiện chứ không xử phạt tài xế khi lưu thông trên đường.

Theo đó, hành vi “Sử dụng lái xe, nhân viên phục vụ trên xe để tham gia kinh doanh vận tải bằng xe ô tô mà không có hợp đồng lao động theo quy định” sẽ bị xử phạt từ 2-3 triệu đồng đối với chủ phương tiện là cá nhân, phạt từ 4-6 triệu đồng đối với tổ chức kinh doanh dịch vụ vận tải.

(Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội)

Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tài xế chiếc xe Hyundai Starex định lấn làn để vượt Kia Morning phía trước thì bất ngờ bị mất lái, đâm vào dải phân cách và lật ngửa.