Lái xe trên đường cao tốc: Những điều cấm kỵ để đảm bảo an toàn

Chủ Nhật, 11/11/2018 08:00

Lái xe trên cao tốc tưởng như đơn giản nhưng nếu không chú ý sẽ rất dễ xảy ra những tai nạn nghiêm trọng.

lái xe trên đường cao tốc: những điều cấm kỵ để đảm bảo an toàn
Lái xe trên đường cao tốc không đơn giản

Lốp xe có vấn đề

Bất kỳ vấn đề gì về lốp xe dù rất nhỏ cũng tiềm tàng hiểm họa tai nạn. Rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra là do lốp xe bị mài mòn, hết hạn, bơm căng quá áp suất, tài xế bỏ qua những lỗi nhỏ đó dẫn đến việc xe di chuyển ở tốc độ cao trên cao tốc làm bánh xe ma sát với mặt đường gây nổ lốp.

Chính vì thế, trước khi lưu thông trên đường cao tốc, cần chú ý kiểm tra định kỳ lốp xe để phát hiện kịp thời những vấn đề về lốp xe đồng thời không chở quá tải để tránh lốp chịu tải quá cao.

Tuyệt đối không chạy bám sát đuôi

Những người mới cầm lái thường không để ý hoặc bỏ qua khoảng cách với các xe khác, khi chạy bám đuôi xe khác với tốc độ cao thì khi xe phía trước nhấn phanh là xe sau sẽ mất lái và xảy ra tai nạn.

Vì thế việc giữ khoảng cách an toàn giữa các xe khi lưu thông là điều tiên quyết.

lái xe trên đường cao tốc: những điều cấm kỵ để đảm bảo an toàn
Chạy bám đuôi trên cao tốc là “tự sát”

Không thay đổi đột ngột làn đường

Việc thay đổi làn đường đột ngột sẽ khiến những xe đang lưu thông phía sau không kịp xử lý, dẫn đến nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng.

Vì vậy, chỉ được thay đổi làn đường ở nơi có biển báo hoặc vạch kẻ đường cho phép chuyển làn. Trong lúc chuyển làn, phải nhớ thao tác bật xi nhan để báo hiệu cho các xe khác, chú ý khoảng cách an toàn giữa các xe rồi mới tiến hành chuyển làn.

Vượt xe dứt khoát, không giảm tốc độ đột ngột

Khi vượt qua một chiếc xe cùng làn, hãy giữ nguyên tốc độ đang lái, tuyệt đối không đột ngột giảm tốc độ, đạp phanh vì sẽ khiến xe phía sau không kịp xử lý dẫn đến va chạm.

Không tuân thủ tốc độ quy định trên cao tốc

Chạy xe chậm trên cao tốc chưa chắc đã an toàn vì các phương tiện di chuyển trên đường cao tốc với tốc độ cao, nếu chạy chậm dưới mức quy định là điều vô cùng nguy hiểm vì nếu các xe khác không tập trung sẽ đâm vào gây tai nạn.

 

Lái xe vào ban đêm, di chuyển qua những đoạn đường tối không có đèn, người lái cần nắm vững những...
Hà Vy
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Rolls-Royce Spectre là mẫu ô tô thuần điện đầu tiên của hãng xe siêu sang Anh quốc, dự kiến đến tay khách hàng cuối năm 2023.