Lái xe trong mưa bão, cần ghi nhớ điều gì?

Thứ Sáu, 15/09/2017 19:35

Các tài xế cần nắm vững một vài lưu ý để bảo vệ tính mạng, tài sản khi đi xe trong mưa bão.

lái xe trong mưa bão, cần ghi nhớ điều gì?

Tài xế cần nắm rõ một vài lưu ý khi di chuyển, đỗ xe trong mưa bão

Hôm nay (15/9), cơn bão số 10 đã đổ bộ vào Việt Nam, đi kèm với đó là gió và mưa lớn xảy ra trên nhiều tỉnh miền Trung và một số tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội. Trước diễn biến xấu của cơn bão, các tài xế khi di chuyển cần nắm vững một vài lưu ý để bảo vệ tính mạng cũng như tài sản là chiếc xe.

Đầu tiên, khi lưu thông, nếu gặp mưa lớn và gió mạnh, tầm nhìn bị hạn chế, tài xế nên giảm tốc độ, di chuyển chậm và bật đèn cảnh báo trên xe để đảm bảo an toàn. Tuyệt đối không được phóng nhanh, có thể gây ảnh hưởng đến các phương tiện xung quanh và thậm chí xảy ra tai nạn.

Chú ý, cần bật đèn pha khi di chuyển bởi đèn pha sẽ giúp tài xế quan sát phía trước dễ dàng hơn, sẽ ngăn ngừa được các tai nạn.

Bên cạnh đó, tài xế cố gắng giữ khoảng cách tối thiểu bằng 5 lần chiều dài của xe so với xe phía trước bạn. Khi thời tiết xấu, tài xế không bao giờ biết trước được các lái xe khác đang làm gì hay điều gì sẽ xảy ra khi bạn chạy quá sát hoặc quá xa so với xe phía trước, đặc biệt là trong thời tiết xấu như mưa bão.

Nếu gặp đoạn đường ngập, lái xe cần hết sức thận trọng nếu có ý định di chuyển qua. Trao đổi với PV Xe Giao thông, ông Bùi Xuân Duyên, Giám đốc Cứu hộ 116 (Hà Nội) chia sẻ kinh nghiệm: “Tài xế nên quan sát thật kỹ đoạn đường ngập xem có an toàn khi di chuyển xe vào hay không. Nếu quyết định đi vào, tài xế phải đi bằng số thấp, ga cao và đi thật chậm để tránh nước lọt vào trong động cơ, gây chết máy.

Một mẹo giúp tài xế vượt chỗ ngập an toàn là quan sát xe đi trước. Xe đó đi như thế nào, vị trí nào mà vượt qua được chỗ ngập thì tài xế cũng có thể đi như vậy để đảm bảo an toàn”.

Trong trường hợp xe bị ngập nước, tài xế nên nhanh chóng tắt khóa điện và đẩy xe lên chỗ cao, ráo nước để giảm thiểu những rủi ro xuống mức thấp nhất và tuyệt đối không được đề nổ lại. “Càng hiện đại sẽ càng hại điện” nên xe càng nhiều thiết bị điện, càng hiện đại thì càng phải lưu ý những kỹ năng kể trên.

Bên cạnh đó, theo ông Duyên, nhiều tài xế thông minh, lường trước được hậu quả xấu nếu lái xe qua đoạn đường ngập, đã lựa chọn giải pháp gọi xe cứu hộ đến đưa xe qua những đoạn đường ngập nước.

Còn theo ông Trần Văn Minh, Giám đốc Cứu hộ ABC (Hà Nội), kinh nghiệm đối với lái xe trong trường hợp bị ngập nước, điều quan trọng nhất khi bị chết máy là không được khởi động lại máy để tránh bị hư hỏng các thiết bị điện cũng như hư hỏng động cơ. Khi đó, khách hàng cần tắt máy, rút chìa khoá và gọi ngay cho các trung tâm cứu hộ hoặc các gara để được hỗ trợ, tư vấn.

Cuối cùng, tài xế cần lưu ý không đỗ xe dưới cây hay cột điện. Với sức gió mạnh, cây và cột điện có thể bị xô đổ, đè vào xe, gây thiệt hại đến tài sản hoặc thậm chí tính mạng những người ngồi trong xe. Hãy đỗ xe nơi thông thoáng hoặc hầm, bãi gửi xe để đảm bảo chiếc xe được bảo vệ một cách an toàn nhất.

 

 

Tổng cục Đường bộ yêu cầu nhà đầu tư BOT xả trạm thu phí phục vụ công tác ứng phó bão số 10.
Cẩm Tú
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Harley-Davidson Việt Nam chính thức công bố các dòng xe đáng được chờ đợi trong năm 2021 với giá bán từ hơn 578 triệu đồng.