Lái xe trong sương mù cần lưu ý những gì?

Thứ Tư, 26/10/2016 07:25

Do ảnh hưởng của sương mù, tầm nhìn của tài xế sẽ bị ảnh hưởng làm tăng nguy cơ mất an toàn giao thông.

lái xe trong sương mù cần lưu ý những gì?
Việc không nắm rõ các kỹ năng cần thiết khi lái xe gặp sương mù có thể gây ra tai nạn giao thông

Kiểm tra xe trước khi khởi hành

Nên kiểm tra kỹ toàn bộ hệ thống đèn cảnh báo, phanh và lốp xe trước khi khởi hành. Một số xe chỉ được trang bị đèn gầm với ánh sáng trắng thay vì đèn sương mù ánh sáng màu vàng, sẽ không có tác dụng khi di chuyển trong điều kiện mù dày đặc. Vì thế, nên giữ trên xe vài mảnh ni-lông màu vàng hoặc đỏ để dán vào đèn pha khi cần thiết.

Sử dụng đèn chiếu gần

Khi đang điều khiển xe chạy trên đường mà rơi vào tình trạng bị sương mù bao phủ làm giảm tầm nhìn phía trước, và hành động đầu tiên của đại đa số các tài xế là bật đèn pha nhằm cải thiện tình hình.

Tuy nhiên đây là một hành động hết sức sai lầm, vì vậy ngay lúc này bạn nên chuyển qua bật đèn chiếu gần.

Giảm tốc độ

Đại đa số người có thói quen là luôn chạy với tốc độ cao khi bị sương mù dày đặc bao phủ bởi họ cho rằng đã quá thân quen với đoạn đường họ thường xuyên qua lại nên không có vấn đề gì lo ngại.

Theo đó, cần giảm tốc độ khi chạy qua các con đường có sương mù bao phủ để tránh xảy ra tình trạng phanh gấp dẫn tới mất lái gây TNGT.

Tập trung lái xe

Khi bị sương mù bao phủ, tầm nhìn của người cầm lái sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều, do đó lời khuyên dành cho các tài xế lái xe là tắt hệ thống loa và mở hé cửa sổ để có thể nghe được những âm thanh phía ngoài xe.

Bám đúng vạch kẻ đường

Nên tận dụng lề đường và vạch sơn kẻ đường cũng như các biển báo giao thông cũng có tác dụng để định hướng. Tuyệt đối không được dừng xe giữa đường, nếu cần thiết phải dừng đỗ thì nên tìm những khu vực rộng rãi, tránh tuyến đường giao thông và đừng quên bật đèn cảnh báo nguy hiểm.

Cầm lái vô-lăng và tư thế ngồi không đúng cách là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh đối...
Linh Linh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.