Lái xe trong thành phố giờ cao điểm thế nào mới an toàn

Thứ Năm, 11/08/2016 12:25

Di chuyển trong tình hình giao thông hỗn loạn giờ cao điểm tại Việt Nam là “kỹ năng” ai cũng cần phải trang bị.

lái xe trong thành phố giờ cao điểm thế nào mới an toàn
Giao thông tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh giờ cao điểm - Ảnh minh họa

Đầu tiên, người điều khiển phương tiện phải cảnh giác gấp đôi do có rất nhiều chuyển động phải chú ý. Từ xe máy, xe đạp, ô tô, những “hung thần” xe buýt, thậm chí cả những người đi bộ bất ngờ lao qua đường,… Tất cả đòi hỏi người lái xe phải chuẩn bị tâm lý “vững vàng” khi ra đường vào giờ cao điểm và phải tăng cường, tập trung cảnh giác gấp đôi so với lái xe đường lộ thông thường. Luôn cảnh giác trước sau, trái phải để “len mình” trong đám đông một cách an toàn.

“Kỹ năng” nhìn nhanh sau vai cũng cần phải được áp dụng để tránh những điểm mù mà lái xe không thể nhìn thấy hoặc bất ngờ xuất hiện trong hai kính chiếu hậu của xe máy hoặc ba kính chiếu hậu của ô tô. Mỗi khi chuyển làn hoặc lùi xe từ vỉa hè xuống, luôn xem chừng các ô tô, xe máy đang di chuyển.

lái xe trong thành phố giờ cao điểm thế nào mới an toàn
Hết sức chú ý để "phán đoán" tình hình khi đi qua giao lộ - Ảnh minh họa

Khi đi qua giao lộ, cần hết sức chú ý để “phán đoán” tình hình giao thông, dòng người, thậm chí những tình huống bất ngờ do người đi sai luật gây ra. Hãy lái xe chậm và cẩn thận dòng phương tiện “vô nguyên tắc” trong giờ cao điểm.

lái xe trong thành phố giờ cao điểm thế nào mới an toàn
Bật đèn tín hiệu xin chuyển hướng từ sớm - Ảnh minh họa

Trong giờ cao điểm, người lái xe nên nhớ kỹ, luôn luôn bật đèn hiệu sớm để cảnh báo cho các phương tiện mục đích chuyển hướng từ xa rồi từ từ chuyển hướng. Tuyệt đối không được đến nơi muốn rẽ mới bật đèn tín hiệu rồi tạt đầu các phương tiện khác, rất dễ làm tình trạng giao thông “xấu” hơn và có thể gây ra va chạm không đáng có.

lái xe trong thành phố giờ cao điểm thế nào mới an toàn
Thật bĩnh tĩnh trước diễn biến giao thông "phức tạp" và "vô nguyên tắc" ở thành phố vào giờ cao điểm - Ảnh: Báo lao động

“Kỹ năng” cũng như điều cần thiết nhất khi di chuyển trong giờ cao điểm chính là phải thật bình tĩnh. Với tình trạng giao thông đông đúc, xe chen xe, người chen người vào giờ cao điểm ở Việt Nam hiện nay, nóng vội hay bực tức không làm các lái xe có thể di chuyển nhanh hơn, thoát khỏi những con đường tắc. Hãy thật bình tĩnh điều khiển phương tiện đi đúng luật và tập thông cảm với những lỗi nhỏ của người khác để cùng nhau “vượt qua” khó khăn trước mắt.

Tùng Lê
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tài xế chiếc xe Hyundai Starex định lấn làn để vượt Kia Morning phía trước thì bất ngờ bị mất lái, đâm vào dải phân cách và lật ngửa.