Làm gì khi lái xe ban đêm trong mùa lễ hội?

Thứ Ba, 03/02/2015 09:12

Lái xe luôn đòi hỏi sự cảnh giác cao độ từ người lái, đặc biệt khi màn đêm buông xuống.

làm gì khi lái xe ban đêm trong mùa lễ hội?
Cảnh giác với mọi tình huống khi lái xe vào ban đêm, đặc biệt là trong mùa lễ hội

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Nghiên cứu an toàn giao thông - Học viện Cảnh sát nhân dân, tỉ lệ tai nạn giao thông tăng gấp 2 lần trong khoảng thời gian từ 8 giờ tối đến 6 giờ sáng. Tầm nhìn vào ban đêm bị hạn chế, khả năng xử lý tình huống cũng như nhận thức về màu sắc và độ sâu cũng suy giảm khi mặt trời tắt bóng. 

Dưới đây là một số chi tiết trang bị trên xe mà các chuyên gia Ford Việt Nam cho rằng sẽ giúp giảm thiểu tai nạn khi vận hành xe vào ban đêm. Kèm theo đó là những ý kiến hỗ trợ kỹ năng điều khiển ô tô trong điều kiện ánh sáng yếu từ liên doanh xe Mỹ.

Ánh sáng kém

Bạn không còn phải dùng đến đèn trên điện thoại để quan sát bên trong xe. Hệ thống đèn nội thất cho phép người sử dụng nhìn thấy tay nắm cửa, vị trí để cốc nước, bộ điều khiển, hộc chứa đồ chính, nơi để chân trước và sau cùng các hộc để đồ nhỏ một cách dễ dàng. Đèn pha tự động

Đừng để đèn pha làm lóa mắt những người lái xe ngược chiều. Với nhiều xe hơi hiện nay được trang bị hệ thống đèn có khả năng nhận diện xe ngược chiều và tự động thay đổi cường độ chiếu sáng. Nhờ đó, người lái luôn có tầm nhìn rõ ràng khi lái xe ban đêm mà vẫn giữ được an toàn cho những người trên đường.

Đỗ xe trên dốc

Không còn hồi hộp khi nhả thắng trên những đoạn đường dốc cheo leo, với tính năng khởi hành ngang dốc trang bị theo xe, chiếc xe sẽ tự động giữ phanh đứng yên trong 2 giây, đủ để tài xế chuyển từ chân phanh sang chân ga, ngăn chặn trường hợp xe bị tuột dốc. Tính năng này hoạt động ở cả số tiến và số lùi, giúp việc lái xe khởi hành ngang dốc mượt hơn và tránh va chạm với chiếc xe đang dừng phía sau.

Đỗ xe song song

Ngay cả ban ngày, việc đỗ xe song song còn có thể gây khó khăn, và thậm chí còn khó khăn hơn gấp bội khi đêm xuống. Những xe sở hữu tính năng Hỗ trợ đỗ xe tự động, với hệ thống cảm biến siêu âm và trợ lực lái điện tử, không chỉ giúp người lái tìm thấy những không gian phù hợp mà còn nhanh chóng giúp lùi xe vào chỗ đỗ.

Hỗ trợ chống buồn ngủ

Lái xe một mình vào ban đêm có thể khiến bạn cảm thấy cô đơn. Nhưng chỉ cần bạn “lên tiếng”, hệ thống âm thanh trên xe sẽ giúp người lái đỡ buồn hơn và không nhàm chán với những bản nhạc ưa thích.

Giảm nguồn sáng bên trong xe Lái xe với hộp điều khiển quá sáng sẽ làm ảnh hưởng tầm nhìn khi lái xe vào ban đêm. Vì vậy, bạn hãy giữ cho ánh sáng ở mức thấp, và chắc chắn rằng đèn đọc sách đã tắt khi đang lái xe.

Bảo trì cửa sổ xe

Đừng làm giảm tầm nhìn vì kính bẩn. Giữ sạch kính chắn gió cũng quan trọng như việc quan sát cẩn thận khi lái xe ban đêm. Ánh sáng chiếu vào các vệt bẩn trên kính chắn gió, cửa số và gương chiếu hậu sẽ làm giảm tầm nhìn. Vì vậy không nên chạm vào bề mặt kiếng bằng tay để tránh vết dầu từ tay dính lên bề mặt và thường xuyên làm sạch kính xe bằng vải mềm.

Không nhìn vào những khu vực quá sáng

Nhìn thẳng vào đèn xe ngược chiều có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn vào ban đêm, và ảnh hưởng sẽ kéo dài cả khi xe đã đi qua. Hãy cố quan sát lề phải để giữ đúng làn đường trong khi chờ chiếc xe ở chiều ngược lại chạy qua.

Không ngủ gục

Lái xe khi mệt mỏi cũng nguy hiểm tương đương với lái xe khi say rượu. Nếu bạn thấy mình bắt đầu mệt mỏi, hãy đưa xe ra khỏi đường lái ngay lập tức và cố gắng tìm một trạm xăng hay trạm nghỉ. Hãy đi bộ, hít thở không khí trong lành, hoặc chợp mắt trong ít phút - ngay cả một giấc ngủ ngắn 20 đến 30 phút cũng có thể giúp giảm mệt mỏi. Nhưng dù có bất kỳ lý do gì, không nên cố gắng vượt qua sự mệt mỏi.

Cảnh giác

Có thể bạn là một người lái xe giỏi vào ban đêm, nhưng đừng cho rằng những tài xế khác đều như vậy. Luôn luôn cảnh giác, kiểm tra để phát hiện phương tiện khác đang lưu thông khi muốn sang đường hoặc đỗ xe, ngay cả khi bạn đang đi đúng làn đường. Dành thêm thời gian để quan sát khi đèn đỏ chuyển sang xanh và giữ khoảng cách với những phương tiện khác trên đường.

Bảo trì xe

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Luôn giữ xe trong tình trạng tốt nhất khi trời tối - phải đảm bảo rằng đèn trước, đèn sau, đèn tín hiệu và cửa kính xe luôn sạch sẽ trước khi lái xe trong trời tối. Giữ vệ sinh bên trong xe để tránh gây bừa bộn cho sàn xe.

Ngoài ra, nên tạo những thói quen an toàn khi lái xe như tay luôn trên vô lăng và mắt quan sát đường, không uống rượu khi lái xe, luôn thắt dây an toàn, không vượt quá tốc độ cho phép, không nhắn tin khi lái xe và sắp xếp đồ hợp lý.

Hãng xe Mỹ Ford vừa tiến hành nâng cấp công nghệ Pre-Collision Assist, được thiết kế để giảm mức độ...
Phúc Lâm
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chiếc xe Amphicar 770 do người Đức chế tạo năm 1961 là chiếc xe được kỳ vọng bán chạy tại Mỹ, nơi có nhiều hồ nước và nhiều người thích đi câu.