Công nghệ giúp tài xế ô tô và xe đạp thấu hiểu thách thức của nhau

Chủ Nhật, 11/11/2018 09:00

Công nghệ nhập vai ảo này giúp người đi xe đạp, ô tô, xe máy thấy được thách thức của loại phương tiện khác để thúc đẩy sự thấu hiểu lẫn nhau.

Công nghệ giúp tài xế ô tô và xe đạp thấu hiểu thách thức của nhau 1
Ford đã tạo ra trải nghiệm nhập vai mới, có thể đảm bảo an toàn cho người đi xe đạp

Trải nghiệm nhập vai sử dụng video mô phỏng có tên “WheelSwap” của Ford giúp người lái xe ô tô và xe đạp hiểu được những thách thức mà người kia phải đối mặt, thúc đẩy sự thấu hiểu giữa những người tham gia giao thông, có thể đảm bảo an toàn cho người đi xe đạp. Điều này xuất phát từ việc số lượng người sử dụng xe đạp ngày càng tăng, những tình huống va chạm giữa những tài xế ô tô và người đi xe đạp đã trở thành cảnh tượng diễn ra quá đỗi thường xuyên ở các thành phố trên khắp châu Á.

Theo Ford, trải nghiệm này sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người tham gia giao thông. Sự bùng nổ của hình thức chia sẻ xe đạp ở Trung Quốc, Ấn Độ và khắp châu Á - Thái Bình Dương tạo ra yêu cầu cấp bách trong việc đảm bảo an toàn giao thông cho người đi xe đạp, đồng thời là những lợi ích đã được chứng minh khác đối với sức khỏe, chất lượng không khí và giảm tắc nghẽn giao thông.

"WheelSwap" cho phép người lái xe ô tô trải nghiệm góc nhìn của một người đi xe đạp và cho họ thấy sẽ đáng sợ thế nào khi các tài xế ô tô khác vượt quá gần hay đổi hướng đột ngột mà không báo trước và mở cửa xe mà không để ý xung quanh. Ngược lại, một phiên bản khác cho phép người đi xe đạp trải nghiệm tình huống của các tài xế ô tô khi người đi xe đạp vượt đèn đỏ, đi ngược chiều hay đổi hướng đột ngột.

Trải nghiệm thực tế ảo của Ford cũng giúp người đi xe máy và xe đạp thấy được việc lái xe thiếu tập trung có thể đáng sợ đến “rợn tóc gáy” thế nào, đồng thời cũng ẩn chứa nguy cơ cao gây tử vong cho những người cùng tham gia giao thông. Những nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng sau khi được trải nghiệm, gần như tất cả những người tham gia đều nói rằng họ sẽ thay đổi hành vi của mình.

Ford hiện đang tích hợp công nghệ thực tế ảo vào chương trình đào tạo lái xe miễn phí Ford Driving Skills For Life (DSFL). Tại Việt Nam, DSFL đã bước sang năm thứ 11 và cung cấp lớp đào tạo miễn phí cho hơn 15.000 học viên trên 14 tỉnh thành phố; bao gồm sinh viên tại các trường Đại học lớn tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cũng như các nhà cung cấp dịch vụ vận tải, các tài xế xe tải, xe khách và xe taxi kể từ năm 2008...

Vingroup và Petrolimex đã có thỏa thuận hợp tác toàn diện xây dựng chuỗi tổ hợp dịch vụ cho sản phẩm...
Minh Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mới đây, đoạn camera video nhà dân đã ghi lại hình ảnh một chiếc xe con màu trắng vào cua bất cẩn và lao xuống mương nước.