Làm thế nào để lái xe an toàn toàn trong thời tiết sương mù?

Thứ Tư, 02/01/2019 19:30

Sương mù là hiện tượng phổ biến khi thời tiết chuyển lạnh. Hiện tượng này khiến tầm nhìn bị thu hẹp, rất khó quan sát đường và các phương tiện.

làm thế nào để lái xe an toàn toàn trong thời tiết sương mù?

Miền Bắc vào mùa đông rất hay xảy ra hiện tượng sương mù dày đặc. Tại các thành phố như Hà Nội, hiện tượng sương mù thường xảy ra vào sáng sớm và có thể là cả chiều tối, đi kèm có thể là mưa phùn ẩm ướt. Ở các vùng núi cao, hiện tượng sương mù xuất hiện vào cả sáng và chiều, đôi khi diễn ra cả ngày, khiến tầm nhìn khi di chuyển bị ảnh hưởng nặng nề.

Di chuyển trên đường núi cao trong sương mù dày đặc, tầm nhìn bị thu hẹp xuống chỉ còn 5-7 m rất khó quan sát đường và các phương tiện cùng chiều, ngược chiều, vì vậy việc điều khiển xe rất khó khăn, dễ va chạm với xe phía trước, xe đi ngược chiều hay thậm chí đi lệch đường, đâm vào vách núi hay lao xuống vực, rất nguy hiểm.

Đi chậm, giữ khoảng cách

Khi tầm nhìn bị hạn chế, cách tốt nhất là di chuyển chậm lại để có thể phản ứng nếu có vật cản bất ngờ xuất hiện trong màn sương mù dày đặc.

Hãy giữ khoảng cách gấp đôi so với xe phía trước để có thể xử lý kịp thời. Việc nối đuôi nhau khi đi trong sương rất dễ xảy ra tai nạn liên hoàn vì bạn không thể quan sát được xe phía trước đang gặp vấn đề gì. Sương mù có thể kèm theo mưa phùn và mặt đường trơn trượt nên cần chú ý tốc độ nếu không muốn tai nạn xảy ra.

làm thế nào để lái xe an toàn toàn trong thời tiết sương mù?

Quan sát thật kỹ khi vượt

Tốt nhất là không nên vượt khi lái xe trong sương mù dày đặc. Tầm nhìn chỉ vài mét trước mặt không thể khiến bạn an toàn khi vượt, đặc biệt khi đi trên đường đồi núi có làn đường nhỏ hẹp.

Nếu quyết định vượt, hãy quan sát thật kỹ xem có đèn của xe ngược chiều hay không, chọn đoạn đường thẳng và dài, ga dứt khoát và nhanh để vượt, sau đó nhanh chóng về làn của mình.

Sử dụng đèn đúng cách

Không sử dụng đèn pha (đèn chiếu xa) để di chuyển trong sương mù. Đèn pha sẽ khiến màn sương mù tạo thành một lớp tường ánh sáng ngay trước mặt, làm giảm tầm nhìn nghiêm trọng.

Sử dụng đèn chiếu thấp (đèn cốt) để di chuyển trong sương mù. Bật thêm đèn sương mù nếu đi ô tô, và nếu sương mù dày đặc hay sử dụng đèn khẩn cấp (nháy 2 đèn xi-nhan liên tục) để cảnh báo các xe đi sau.

Nếu không có đèn trước, hoặc đèn báo đỏ phía sau bị hỏng, tuyệt đối không di chuyển trong đường sương mù. Bởi xe đi ngược chiều và xe đi phía sau sẽ không thể quan sát được bạn, khiến bạn ở trong tình huống rất nguy hiểm.

làm thế nào để lái xe an toàn toàn trong thời tiết sương mù?

Không dừng xe giữa đường

Hãy luôn nhớ, khi bạn chỉ nhìn được 5-7m tức là xe khác cũng chỉ có tầm nhìn 5-7m. Và họ sẽ không thể xử lý kịp nếu bạn dừng xe trên đường. Nếu dừng xe, hãy táp sát vào lề, chú ý luôn luôn giữ đèn xi-nhan và đèn hậu nếu không muốn tai nạn xảy ra.

Nhìn vạch sơn

Theo thói quen di chuyển, nhiều người hay nhìn vào đèn hậu xe phía trước để chạy theo trong đường sương mù. Việc này nhiều khi dẫn tới những pha tai nạn liên hoàn vì không xử lý kịp.

Hãy quan sát vạch sơn trắng giữa đường và đi theo nó ở làn đường của mình, bạn sẽ an toàn hơn vì luôn đi ở giữa đường và có thể xử lý tình huống dễ dàng hơn.

Chú ý đi ở tốc độ vừa phải để bạn có thể nhìn rõ vạch sơn trắng và quan sát được xe phía trước. Nếu cảm thấy mình đi quá nhanh hãy giảm tốc độ. An toàn là trên hết.

Cuối cùng, nếu cảm thấy không tự tin và thiếu kinh nghiệm khi lái xe trong sương mù, hãy kêu gọi sử giúp đỡ. Đừng thử thách với tính mạng của mình trong sương mù, một trong những điều kiện giao thông khắc nghiệt nhất.

Mẫu xe được chờ đợi nhất của Hyundai đã được chuyển đến các đại lý, xe sẽ chính thức ra mắt vào ngày...
Nam Bá
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.