Lần đầu cầm vô-lăng, lái mới cần lưu ý điều gì?

Thứ Tư, 11/05/2016 15:26

Mới lần đầu cầm lái, việc mắc sai lầm là điều khó tránh khỏi đối với các tay lái mới.

lần đầu cầm vô-lăng, lái mới cần lưu ý điều gì?
Những kỹ năng cần thiết mà tay lái mới cần phải biết - Ảnh minh họa

Mới lần đầu cầm lái, việc mắc sai lầm là điều khó tránh khỏi đối với các tay lái mới. Tuy nhiên, dưới đây là một số lưu ý cũng như là điều kiện cơ bản bắt buộc đối với bạn.

Bảo hiểm ô tô

Dù là xe mới hay cũ, bạn nên mua bảo hiểm cho xe của mình. Cầm lái vô-lăng đối với tay lái mới việc đâm đụng hay va chạm là điều khó tránh khỏi, vì vậy hãy mua bảo hiểm cho xe luôn và ngày khi bạn cầm lái để tiết kiệm chi phí sửa chữa.

Nên đi xe nhỏ

Khi lần đầu cầm lái, bạn nên đi xe có kích thước nhỏ, dung tích thấp từ 1.0 đến 1.4 lít bởi khi xảy ra va chạm, dễ dàng sửa chữa với mức chi phí thấp.

Làm quen với các thao tác cơ bản trên xe

Do là lần đầu cầm lái, bạn cần làm quen với các thao tác trên xe như vô-lăng, cần số, chân ga, gương, ghế,…

Đối với ghế ngồi, bạn phải điều chỉnh sao cho ghế ngồi thật thoải mái, chỉnh vô lăng, gương chiếu hậu đúng tầm nhìn, cài dây đai an toàn mỗi khi ngồi lên xe.

Di chuyển

Sau khi đã làm quen thuần thục với các thao tác cơ bản trên xe, bật chìa khóa và đạp chân ga. Tuy nhiên, bạn nên chạy với vận tốc thấp và vừa phải giúp bảo vệ tính mạng chop bạn và những người khác khi đang tham gia giao thông.

Tập nhìn gương

Thói quen nhìn gương trước/sau khiến đại đa số tài xế quên đi việc quan sát gương chiếu hậu.

Việc quan sát gương chiếu hậu giúp bạn có thể xử lý được những tình huống bất ngờ xảy ra trên đường như tạt đầu xe khác, cọ thành xe vào ven đường khi đi quá sát hay chèn vạch.

Nhường đường cho xe khác

Phương trâm chậm mà chắc có thể là lời nhắc nhở dành cho bạn trong tình huống này. Tuy nhiên, bạn sẽ thực sự khó chịu khi tài xế phía sau liên tục bấm còi, nháy đèn xi-nhan xin vượt, khi đó bạn phải giữ thật bình tĩnh để xử lý.

Đầu tiên bạn nhìn qua gương chiếu hậu rồi đạp nhẹ chân ga, khi quan sát thấy khoảng trống an toàn, bạn gạt đèn xi-nhan và nhường đường.

Nhìn biển thông báo bên đường

Hãy làm quen với tất cả các biển báo bên đường nếu như bạn không muốn nộp tiền phạt cho cảnh sát giao thông.

Kỹ năng quay đầu xe

Cái khó nhất cho những tay lái mới chính là thao tác quay đầu xe. Khi di chuyển trong thành phố đông đúc, bị các xe khác bấm còi liên tục sẽ làm bạn mất bình tĩnh. Vì vậy khi thấy biển báo quay đầu xe, bạn hãy gạt xi-nhan từ xa rồi di chuyển dần về hướng xe cần di chuyển, đồng thời bạn phải liên tục quan sát các phương tiện khác đi chuyển trên đường thông qua gương chiếu hậu.

Đỗ xe, lùi chuồng

Đỗ xe theo kiểu ghép ngang hay lùi chuồng đều cần thiết có một kỹ năng lái xe khéo léo.

Tự tin khi lái xe lùi với bạn chưa có kỹ năng tốt sẽ khiến bạn có thể gây TNGT trên đường bất cứ lúc nào. Vì vậy, nếu cảm thấy khó khăn hãy yêu cầu sự trợ giúp hoặc nhờ người xi-nhan.

Lên cầu rửa xe

Đây là một trong số các động tác khó đối với các tay lái mới, vì vậy nếu bạn thực sự chưa tự tin về khả năng lái của mình, hãy nhờ tới sự giúp đỡ của các thợ sửa xe.

Đường dốc quanh co

Một trong những vấn đề đối với các tay lái mới là khả năng leo lên đồi dốc quanh co trên các cũng đường miền núi hay khi vào các khu trung tâm thương mại. Để đảm bảo tính mạng và bảo quản xe, hãy nhờ sự giúp đỡ của người khác.

Không lướt Facebook

Việc cầm lái vô-lăng khi đang ngồi trên xe làm việc khác như lướt facebook, xem phim hay ca nhạc cũng là một yếu tố gây nguye hiểm khi lái xe. Vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là tập trung vào vô-lăng và không làm việc riêng khi điều khiển xe.

Buồn ngủ

Buồn ngủ làm suy yếu khả năng vận động, quan sát, khả năng nhận thức và ra quyết định khi gặp phải sự cố bất ngờ. Vì vậy, nếu di chuyển trên những cung đường xa, bạn nên uống cà phê, mở nhạc, hát, ăn, nghe radio, ăn kẹo cao su,… Nếu thực sự chưa yên tâm với tay lái của mình, bạn nên thay tài xế hoặc tấp vào lề đường và chợp mắt. Nên ngủ về đêm, tránh lái xe từ 12 giờ khuya đến 6 giờ sáng.

Đi phượt ngày càng trở nên phổ biến nhưng nắm được một số lưu ý dưới đây sẽ giúp chuyến đi an toàn...
Linh Linh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Dù chưa công bố giá bán do chỉ được nhập khẩu để thăm dò thị trường nhưng mẫu xe điện Ioniq 5 đã làm nhiều người bất ngờ về thiết kế, công nghệ.