Lần đầu tiên giải đua Công thức F1 có phụ nữ tham gia?

Chủ Nhật, 29/11/2020 08:00

Cô gái 27 tuổi người Colombia có thể sẽ là người phụ nữ đầu tiên trên thế giới bắt đầu cuộc đua F1 trong lịch sử hơn 40 năm của giải đua này.

lần đầu tiên giải đua công thức f1 có phụ nữ tham gia?
Tatiana Calderon hiện là thành viên đội đua Alfa Romeo

Tatiana Calderón hiện được đánh giá là người phụ nữ nhanh nhất hành tinh. Cô gái 27 tuổi này là vận động viên đua xe người Colombia đã từng tham gia nhiều giải đua xe khác nhau.

Tatiana Calderón là người phụ nữ đầu tiên thi đấu ở cả Công thức Siêu hạng Nhật Bản và Công thức 2, và nằm trong đội hình các tay đua LMP2 toàn nữ đầu tiên trong lịch sử Le Mans đầu năm nay.

Cô cũng là người phụ nữ đầu tiên Alfa Romeo từng ký hợp đồng với tư cách là người lái thử cho đội Công thức 1 của họ, và giải đua ấy là nơi cô gái trẻ này đang hướng tới.

"Tôi muốn trở thành tay đua Công thức 1 toàn thời gian, đó là ước mơ của tôi. Đó là lý do tại sao tôi thức dậy vào mỗi buổi sáng để tập luyện", Calderón nói với MotorTrend trong một sự kiện bàn tròn ảo do Alfa Romeo Racing tổ chức.

Tuy nhiên để nhận được một chỗ ngồi trên những chiếc xe đua Công thức 1 là điều không dễ dàng với một phụ nữ. Đây là môn thể thao chưa có người phụ nữ nào ngồi sau tay lái trong gần 30 năm.

Trong lịch sử 70 năm của F1, chỉ có hai phụ nữ đủ điều kiện và tham gia một cuộc đua xe - Desiré Wilson và Lella Lombardi nhưng không đủ điều kiện.

Trong những năm gần đây, Liên đoàn Internationale de l'Automobile (FIA), cơ quan điều hành F1, đã cố gắng tăng cường sự hiện diện của phụ nữ ở các cấp độ cao nhất của môn đua xe thể thao. Năm 2009, Ủy ban Phụ nữ trong môn đua xe thể thao được thành lập để thừa nhận phụ nữ trong môn đua xe thể thao và cố gắng khuyến khích họ tham gia. Calderon là một trong những đại sứ của chương trình trong hai năm qua.

Calderón nói: “Chúng tôi đang cố gắng tạo ra nhận thức rằng các cô gái trẻ có thể thực sự bắt đầu với môn đua xe đỉnh cao. Bởi vì nếu chúng tôi muốn con gái tham gia giải đia Công thức 1, bạn phải bắt đầu từ rất sớm. Các bậc cha mẹ ngày nay sẽ không đưa con gái của họ đi đua xe Go Kart (xe đua nhỏ, không có nhiều công nghệ như F1 và thường dành cho tập luyện), họ sẽ đưa con trai của họ. Và chúng tôi muốn thay đổi điều đó."

Karting là nơi Calderón bắt đầu. Cô ấy đã đua xe kart từ năm 9 tuổi, và kể từ đó đã thu hút sự chú ý của truyền thống. Mặc dù Calderón nhận thức rõ rằng hiện nay có nhiều giải đua dành riêng cho phụ nữ, cô vẫn tin rằng cách tốt nhất để đưa phụ nữ vào môn đua xe thể thao là thay vào đó để phụ nữ chứng tỏ bản thân trước nam giới. Cô kiên quyết rằng nếu muốn trở thành người giỏi nhất, bạn phải chạy đua với những người giỏi nhất.

Cục Giao thông Đường bộ Malaysia (JPJ) thông báo thu được số tiền kỷ lục từ đấu giá series biển số...
Tiến Mạnh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mercedes-Benz E-Class 2024 thuộc thế hệ thứ 6 hoàn toàn mới (W214) với nhiều nâng cấp về thiết kế, công nghệ và động cơ.