Lẫy chuyển số trên vô-lăng có những công dụng gì?

Thứ Bảy, 10/08/2019 08:30

Nhiều tài xế chưa hiểu hết những công dụng của lẫy chuyển số trên ô tô.

lẫy chuyển số trên vô-lăng có những công dụng gì?

Lẫy chuyển số trên vô lăng hay còn gọi là paddle shift, có chức năng chuyển số bằng tay thông qua hai nút bấm ở trên vô lăng giúp người lái có thể chuyển số nhanh hơn và đem lại cảm giác thể thao. Ngoài ra, nó còn có một số công dụng khác mà tài xế thường hay không để ý. Dưới đây là những công dụng của lẫy chuyển số trên vô lăng:

Đem lại cảm giác lái thể thao

Thông thường, việc lái xe số tự động sẽ rất nhàn hạ bởi việc lên hay giảm số đều đã có hệ thống ECU điều khiển các cấp số khiến bạn cảm thấy nhàm chán. Tuy nhiên, lái xe sẽ đem lại điều thú vị hơn nhờ vào chế độ bán tự động sẽ giúp chủ động hơn trong việc điều khiến các cấp số đem lại cảm giác chân thật hơn trong lúc lái xe.

Hỗ trợ lên-xuống dốc

Khi leo hay xuống dốc, các tài xế thường để D leo hay xuống dốc và điều này khiến xe trở nên hao xăng hơn khi leo dốc và dễ nóng phanh hơn khi xuống dốc. Do đó, nếu lên dốc thì nên để về chế độ bán tự động và để số thấp sẽ giúp xe “khoẻ” hơn và leo dốc tốt hơn, giảm được mức tiêu hao nhiên liệu. Đối với xuống dốc, tài xế vẫn để bán tự động và về số thấp giúp động cơ hãm tốc độ, giúp bạn ít cần dùng phanh và hạn chế được hiện tượng nóng phanh và mất tác dụng phanh.

Hệ thống phanh bị hỏng

Sử dụng phanh quá nhiều dẫn đến chiếc xe bị nóng phanh và mất khả năng giảm tốc của chiếc xe, điều này làm chiếc xe dễ gây ra tai nạn nghiêm trọng. Do đó, trong trường hợp này, bạn nên về chế độ bán tự động và giảm cấp số xuống thấp sẽ làm động cơ hãm tốc độ giúp chiếc xe dừng an toàn.

Vượt xe nhanh

Trên đường cao tốc, trong trường hợp tài xế muốn tăng tốc để vượt xe khác, tài xế chỉ cần kích hoạt chế độ bán tự động và về cấp số thấp, chiếc xe khi về số thấp sẽ làm vòng tua máy tăng cao giúp xe có thể bức tốc dễ dàng hơn để vượt các xe khác.

Kiểu dáng của Hyundai i10 2020 trông cực hầm hố và phong cách vừa được hãng xe Hàn Quốc tiết lộ...
Bá Nam
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.