Lẫy chuyển số và những công dụng không phải ai cũng biết

Thứ Sáu, 26/10/2018 09:36

Lẫy chuyển số trên vô lăng xe ngày càng phổ biến nhưng không phải ai cũng biết và tận dụng được hết công dụng của bộ phận này.

Lẫy chuyển số có nhiều công dụng không ngờ

Đổ dốc
Khi đổ đèo hãy dùng lẫy chuyển số để tận dụng khả năng phanh của động cơ, tránh được tình trạng mất thắng do rà phanh liên tục làm đĩa nóng quá mức.
Nhấp vào lẫy (-) để trả số cho đến khi bạn đạt tốc độ phù hợp. Nếu độ dốc giảm và bạn muốn xe chạy nhanh hơn thì nhấp vào lẫy (+) để tăng số. Tùy theo độ dốc mà bạn có thể dùng các số 1, 2 hoặc 3. Đa số các loại xe cho phép bạn dùng lẫy chuyển số kể cả khi đang ở số D mà không cần chuyển sang M hoặc S. Xe sẽ giữ ở số mà bạn chọn cho đến khi bạn tăng ga, khi đó xe sẽ trở về lại chế độ chuyển số tự động.
Leo dốc
Về số ở cấp số thấp hơn để tăng cường lực kéo khi leo dốc, thao tác tương tự với việc vượt xe. Việc đổ dốc và leo dốc có thể áp dụng quy tắc "lên bằng số nào thì xuống bằng số đó".
Tiết kiệm nhiên liệu
Nhấp vào lẫy (+) ngay sau khi bạn nhấc chân khỏi bàn đạp ga nhằm giảm thiểu tối đa sức cản do động cơ tạo ra. Khi bạn sử dụng thành thạo lẫy chuyển số, bạn có thể tăng số nhanh hơn so với việc để xe tự chuyển số. Khi dùng lẫy chuyển số để loại bỏ sức cản động cơ, xe di chuyển gần như là quán tính, vì vậy xe sẽ tự động ngắt nhiên liệu và người lái không dùng ga chân.
Vượt địa hình khó
Trong điều kiện địa hình khó khăn, hộp số tự động phản ứng chậm với việc thay đổi địa hình thì sử dụng lẫy chuyển số sẽ giúp xe di chuyển thuận lợi hơn bằng cách chuyển từ chế độ tự động, số D, sang chế độ bán tự động, số M hoặc S, dùng giữ xe ở số 1 hoặc 2 để di chuyển qua những khu vực địa hình khó.
Kiểm soát tốt hơn khi đường trơn trượt
Tương tự với việc đổ dốc, lẫy chuyển số sẽ giúp kiểm soát xe tốt hơn khi dùng phanh. Tuy nhiên cần lưu ý chỉ thực hiện thao tác này rất hạn chế bởi có thể gây hại cho hộp số về lâu dài.
Vượt xe 
Dùng lẫy (-) để trả số ngay trước khi muốn vượt một xe khác. Về số thấp hơn giúp tăng sức kéo và khả năng tăng tốc tức thời cho xe, và giúp vượt dễ dàng hơn so với việc chỉ dùng chân ga để gia tăng tốc độ. Chỉ nên dùng khi vượt trên xa lộ, và đừng quên việc tuân thủ các quy định của pháp luật về việc vượt xe khác. Tương tự như khi đổ dốc, bạn có thể dùng lẫy chuyển số để vượt khi đang ở số D.
Khi xe mất phanh
Dùng lẫy chuyển số cũng có thể giúp bạn trả số và giảm tốc độ xe trong trường hợp xe bị mất phanh.

Hạ Vy
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Không chỉ sở hữu 3 vòng cực chuẩn cùng nụ cười đẹp rạng ngời, Han Soo Hee luôn toát lên thần thái tự tin khi tạo dáng bên xế hộp.