Lexus tôn vinh những nghệ nhân trong lĩnh vực ô tô

Thứ Tư, 20/03/2019 10:13

Takumi - những nghệ nhân cao cấp nhất tại Nhật Bản đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiêp hiện đại, trong đó có ô tô.

lexus tôn vinh những nghệ nhân trong lĩnh vực ô tô
Các bậc thày Takumi của Lexus đều có trên 60.000 giờ kinh nghiệm phát triển nghề thủ công

Ở phương Tây, thông thường sẽ phải mất khoảng 10.000 giờ nghiên cứu và luyện tập để có thể trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Tuy vậy, tại Nhật Bản, để có thể được coi là Takumi (nghệ nhân cao cấp nhất tại Nhật Bản) phải bỏ ra 60.000 giờ rèn giũa và hoàn thiện các kỹ năng của bản thân. Quãng thời gian này tương đương với quá trình làm việc 8 giờ một ngày, 250 ngày một năm trong suốt 30 năm.

Spiros Fotinos, Trưởng bộ phận Thương hiệu toàn cầu tại Lexus International cho biết: “Khái niệm về Takumi đã trở thành một giá trị cốt lõi cả về mặt tâm lý và vật lý tại Lexus ngay từ thời điểm ra đời của thương hiệu từ 30 năm trước”. “Các bậc thày Takumi của Lexus đều có trên 60.000 giờ (tương đương trên 30 năm làm việc) kinh nghiệm phát triển nghề thủ công.

Để tôn vinh những nghệ nhân Takumi, bộ phim “Takumi – Một câu chuyện 60.000 giờ về sự sống còn của nghề thủ công” được tạo nên bởi Clay Jeter, Giám đốc của Chef’s Table dành cho thương hiệu xe sang Lexus, sẽ phát hành trên Prime Video kể từ ngày 19/3 trên toàn thế giới.

Cốt lõi của một Takumi là đạt được những kiến thức và hiểu biết đỉnh cao về các sắc thái của một nghệ thuật nào đó”. Nahoko Kojima, nghệ nhân cắt giấy bậc thầy Nhật Bản chia sẻ. “Là sự tập trung và cống hiến một khoảng thời gian rất dài cho một việc, và không ngừng nỗ lực. Việc đó đòi hỏi người ta phải làm cho tâm trí mình trở nên thông suốt và hoàn toàn tập trung theo cách thức mà chỉ có thể làm được khi đặt mình trong tâm thái hoàn toàn sơ khởi”.

“Ở thời đại mà ta đang sống, một thời đại rất dễ suy giảm khả năng tập trung, ai nấy đều cảm thấy mình không có đủ thời gian”, Nora Atkinson, Giám tuyển thủ công tại Bảo tàng nghệ thuật Mỹ Smithsonian chia sẻ. “Do vậy, sẽ có ngày càng ít các nghệ sĩ bỏ ra hàng ngàn giờ đồng hồ để trở thành một thợ thủ công lành nghề thực thụ”. Tính đến năm 2050, máy móc được dự đoán có khả năng vượt qua hiệu suất của con người trong hầu hết mọi lĩnh vực. “Chúng ta đang trong một tiến trình phát triển theo cấp số nhân”, Martin Ford, tác giả cuốn “Sự trỗi dậy của Robot: Công nghệ và mối đe dọa của một tương lai thất nghiệp” cho biết.

Hàng loạt mẫu ô tô như: Mitsubishi Xpander, Honda Civic, HR-V... có tổng doanh số bán ra trong tháng...
Cẩm Tú
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.