Những điều thú vị xung quanh biểu tượng và tên gọi của hãng ô tô Audi

Thứ Năm, 13/12/2018 19:00

Biểu tượng của Audi bao gồm 4 vòng tròn tượng trưng cho sự kết hợp của 4 công ty trong khi tên gọi của hãng lại xuất phát từ ngôn ngữ Latinh.

những điều thú vị xung quanh biểu tượng và tên gọi của hãng ô tô audi
Biểu tượng của Audi thay đổi qua các cột mốc thời gian lịch sử

Nói đến xe hơi Đức chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những cái tên lừng lẫy như Mercedes - Benz hay BMW. Thế nhưng ở xứ Bavaria còn là nơi ngự trị của một thương hiệu nổi danh khác đó chính là Audi.

August Horch (1868-1951) nhà sáng lập hãng xe Audi là một người tài giỏi, có cá tính, đi tiên phong trong những ngày đầu phát triển ngành công ngiệp ô tô ở Đức. Trước khi thành lập nên hãng xe Audi ông đã trải qua một quãng thời gian khó khăn để theo đuổi niềm đam mê làm xe hơi của mình. Trước đó năm 1899, Horch đã tự xây dựng một thương hiệu riêng cho mình với tên công ty Horch & Cie, nhưng vì những rắc rối về mặt tài chính cũng như những bất đồng quan điểm với ban giám đốc ông đã rời khỏi công ty tìm bến đỗ mới cho mình.

những điều thú vị xung quanh biểu tượng và tên gọi của hãng ô tô audi
August Horch

Vào năm 1909, August Horch đến với miền đất Zwickau tìm cơ hội mới, August Horch Automobiwerke GmbH là tên công ty thứ hai của ông, tưởng chừng như mọi chuyện suôn sẻ thì ông lại bị công ty cũ cho ra hầu tòa vì vi phạm thương hiệu do sử dụng chính tên của mình để đặt cho công ty mới, trong khi tên ông đã được công ty cũ của ông làm thương hiệu.

August Horch đã phải triệu tập một cuộc họp với bạn bè kinh doanh tại nhà của Franz Fikentscher, một đối tác làm ăn thân thiết để bàn về việc đặt tên mới cho công ty. Cũng là sự tình cờ khá thú vị, trong khi mọi người cố công suy nghĩ, thì một người con trai của Franz Fikentscher lại đi theo một hướng lập luận khác khi nghiên cứu ý nghĩa ngôn ngữ Latinh ẩn sau cái tên của August, chàng trai trẻ đã bất chợt kêu lên: “Hãy đặt tên nó là Audi thay vì Horch, trong tiếng Đức “Horch” có nghĩa ”Hark” dịch ra “lắng nghe” và trong tiếng Latinh là Audi. Điều này khiến Horch và mọi người hài lòng với ý nghĩa của cái tên mới vẫn dựa trên cơ sở của tên cũ. Thế là cái tên Audi ra đời từ đó, tồn tại và phát triển với bao biến động của hãng xe trong hơn một thế kỷ.

những điều thú vị xung quanh biểu tượng và tên gọi của hãng ô tô audi
Audi Tybe A

Đến năm 1909, Audi cho ra mắt mẫu xe đầu tiên chiếc Audi Tybe A trang bị động cơ 2.6 lít có công suất 22 mã lực, xe đạt tốc độ tối đa 75 km/ giờ. Auto Union AG thành lập năm 1932 sau sự  sáp nhập của bốn công ty có trụ sở tại quận Saxony bao gồm: Audi (thành lập năm 1909), Horch (thành lập năm 1899) Wanderer (thành lập năm 1885) và DKW (thành lập năm 1904).

Biểu tượng bốn vòng tròn tượng trưng cho sự kết hợp của 4 công ty, gồm: Audi, DKW, Horch, Wanderer xuất hiện vào năm 1932 với tên gọi Auto Union AG. Sau đó, Auto Union AG và NSU đã hợp nhất vào năm 1969. Cả hai đã có những đóng góp đáng kể hướng đến việc phát triển ô tô. Audi AG được thành lập từ NSU và Auto Union AG vào năm 1985.

những điều thú vị xung quanh biểu tượng và tên gọi của hãng ô tô audi
Audi Type C giành được danh hiệu “Alpine Victor”

Việc sản xuất ô tô đã bắt đầu trên quy mô nhỏ, đúng với nguyên tắc cơ bản của Horch là chỉ xây dựng “những chiếc xe mạnh mẽ, tốt nhất”. Chẳng những thế, chỉ một vài năm sau Audi đã thật sự phát triển và trở thành thương hiệu nổi tiếng nhất trong lãnh vực ô tô ở Đức. Nó đã thành công trong bước đầu của sự cạnh tranh. Những thắng lợi ở cuộc đua xe Austrian Alpine Rallies (ở Áo) giữa năm 1911 và 1914 đã làm cho cái tên Audi trở nên quen thuộc trên thế giới. Chiếc Audi Type C 14/35 PS đã thành công một cách đặc biệt và đã giành được danh hiệu “Alpine Victor”.

Bảo tàng Audi hiện vẫn đang trưng bày không dưới 13 mẫu xe cổ nhất của Audi. Sự quan tâm không chỉ nằm ở những mẫu xe này mà đây còn là nhân chứng lưu giữ giai thoại thú vị. Từ những hoạt động chính của công ty bắt nguồn từ thế chiến thứ hai, những người tổ chức cuộc triễn lãm đã diễn đạt câu chuyện bằng hình ảnh như một bộ truyện tranh.

Mỗi trang đề cập đến những giai thoại, những sự kiện đặc biệt và những mốc quan trọng trong lịch sử của Audi. Việc lựa chọn tên, sự rời khỏi của August Horch, mẫu xe tám xilanh đầu tiên, việc tiên phong áp dụng tay lái nghịch ở Đức, sự cạnh tranh của bộ tản nhiệt đầu tiên mang thương hiệu Audi, việc mua DKW và sự sáng tạo liên tiếp của Auto Union… biên niên sử vẫn tiếp tục cho đến sự bùng nổ của thế chiến thứ hai, hãng ô tô lớn thứ hai ở Đức đã ngưng sản xuất những mẫu xe dân dụng nói chung. Theo như Stefan Felber từ bảo tàng Audi đã giải thích: “Lịch sử của Audi quá hấp dẫn đối với một sự trưng bày theo truyền thống. Chúng tôi muốn người xem cũng như trẻ em có thể lĩnh hội được một cách dễ dàng ngay khi lướt qua lần đầu tiên”.

những điều thú vị xung quanh biểu tượng và tên gọi của hãng ô tô audi
Audi Front Roadster – chiếc xe thanh lịch ở mọi thời đại

Front Roadster – chiếc xe thanh lịch ở mọi thời đại của Audi này chỉ có hai nguyên mẫu được chế tạo vào năm 1935. Truyền thống của Audi theo đó cũng cung cấp một nền tảng cho các chuyên gia của công ty Zinke ở Zwönitz, những người đã xây dựng một bản sao đúng như thật với các bức ảnh về chiếc xe như một sự hướng dẫn. Giờ đây chiếc roadster này đã xuất hiện trên thế giới tạ bảo tàng Audi.

Một hiện vật cổ xưa thứ hai là một chiếc Audi Type E được xây dựng vào năm 1913 với động cơ 55 mã lực và dung tích 5,7 lít - dung tích lớn nhất được xây dựng bởi Audi trong suốt thời gian ở Zwickau. Mẫu xe này vẫn được sản xuất cho đến năm 1924.

Anh hùng trong các cuộc đua với mệnh danh là “Alpine Victor” - chiếc Audi Type C được xây dựng từ năm 1911 cho đến năm 1925. Chính August Horch là một trong những tay đua đó, chiếc xe đã thắng giải Austrian Alpine Rally. Chiến thắng sau cùng diễn ra vào năm 1914. Chiếc xe được trưng bày được sản xuất từ năm 1919 và hiện vẫn còn trong tình trạng vận hành được.

những điều thú vị xung quanh biểu tượng và tên gọi của hãng ô tô audi
Audi Type M

Audi đã lưu lại mốc lịch sử kỹ thuật trong năm 1923 với chiếc Audi Type M, một trong những chiếc xe ấn tượng và sang trọng ở Đức của họ. Khối động cơ hợp kim nhẹ và được chế tạo thủ công theo dạng trục đứng và truyền động bằng bánh răng nón cùng hốc hút gió được trang bị mới. Đây là mẫu xe Audi đầu tiên có các phanh ở bốn bánh xe. Giá niêm yết khá cao của chiếc xe là 22.300 Reichsmark (đồng Mác cũ) nên không hợp với túi tiền của nhiều người. Đến nay, chỉ 3 trong số 288 chiếc đã bán vẫn còn tồn tại, và còn có một khung gầm bổ sung. Chiếc xe đang trưng bày là một mẫu xe được chọn để minh họa cho những đặc điểm kỹ thuật điển hình và sự tinh xảo của chiếc xe. Theo sau Audi Type M, một mẫu xe mang động cơ 8 xi lanh đầu tiên, được sản xuất vào năm 1929 và là chiếc duy nhất còn lại trên thế giới.

Những thành tích đạt được trên trường đua là bằng chứng xác thực nhất về những chiếc xe mà Audi sản xuất ra thị trường. Tính chính xác trong từng chi tiết, động cơ có cấu trúc nhẹ và đạt công suất cao, những cải tiến trong các ý tưởng thiết kế luôn được Audi chú trọng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đặc biệt của thị trường. Đó chính là yếu tố cơ bản để hãng xe này có thể bứt phá cạnh tranh với các ông lớn khác trên thị trường ô tô thế giới.

Honda CR-V, Toyota Fortuner và Ford Ranger là những mẫu xe nhận được nhiều sự quan tâm của người...
PBN
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.