Linh kiện ô tô nội địa không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Thứ Tư, 23/02/2022 14:30

Bộ Tài chính hướng dẫn địa phương về thuế linh kiện phụ tùng ô tô và thuế cho xe dưới 24 chỗ ngồi có lắp vách ngăn cabin và khoang sau.

Ngày 17/2/2022, Bộ Tài chính có văn bản gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc trả lời kiến nghị của địa phương tại cuộc họp Chính phủ với địa phương hôm 18/1/2022.

Nội dung kiến nghị của tỉnh Vĩnh Phúc là đề nghị Chính phủ miễn thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) với linh kiện sản xuất trong nước, để hỗ trợ ngành sản xuất lắp ráp xe ô tô.

linh kiện ô tô nội địa không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Sản phẩm nhựa cản trước của xe ô tô do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất

Trả lời kiến nghị này, Bộ Tài chính giải đáp: “Xe ô tô dưới 24 chỗ ngồi, kể cả loại xe vừa chở người vừa chở hàng, loại có từ 2 hàng ghế trở lên, có lắp vách ngăn cố định giữa khoang chở người và khoang chở hàng là đối tượng chịu thuế TTĐB”.

Linh kiện phụ tùng ô tô không thuộc đối tượng chịu thuế TTĐB, văn bản của Bộ Tài chính khẳng định.

“Chính phủ không có thẩm quyền quy định miễn thuế TTĐB cho các mặt hàng thuộc diện chịu thuế TTĐB. Hiện Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Tài chính tổng kết, đánh giá, rà soát sửa đổi Luật thuế TTĐB. Các kiến nghị sẽ được tổng hợp đánh giá tổng thể phù hợp với chủ trương của nhà nước và các cam kết quốc tế để báo cáo cấp có thẩm quyền”, trích văn bản.

Trước đó, hôm 15/2/2022, Tổng cục Hải quan ra văn bản gửi Cục Hải quan tỉnh Quảng Nam; Cục Hải quan Hà Nam Ninh để hướng dẫn thực hiện Chương trình ưu đãi thuế linh kiện ô tô theo Điều 7a, 7b Nghị định số 57/2020 của Chính phủ.

Cụ thể, trường hợp doanh nghiệp sản xuất, gia công (lắp ráp) sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ô tô mà sản phẩm hoàn thiện vừa trải qua quá trình sản xuất, gia công, vừa thực hiện lắp ráp đơn thuần bằng những thiết bị đơn giản như vít, bu lông, ê cu, đinh tán (đáp ứng các tiêu chí tại điểm c1 khoản 2 Điều 1 Nghị định số 57/2020), thì được áp dụng chương trình ưu đãi thuế công nghiệp hỗ trợ ô tô.

Như vậy, linh kiện phụ tùng ô tô sản xuất trong nước không chịu thuế suất TTĐB; còn được ưu đãi thuế nhập khẩu nếu là chủng loại trong nước chưa sản xuất được.

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản gửi một số cục hải quan để hướng dẫn thực hiện chương trình ưu đãi...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.