Lo tăng giá, khách hàng đổ xô mua xe bán tải

Thứ Tư, 10/05/2017 18:41

Trong tháng 4/2017, sau thông tin sẽ tăng thuế phí xe bán tải, doanh số dòng xe này tăng đột biến so với trước.

lo tăng giá, khách hàng đổ xô mua xe bán tải

Trong tháng 4/2017, sau thông tin tăng thuế phí xe bán tải, doanh số dòng xe này tăng cao so với trước

Hồi cuối tháng 3/2017, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu lại mức thuế tiêu thụ đặc biệt, lệ phí trước bạ với xe bán tải để đề xuất báo cáo Chính phủ và Quốc hội kịp thời bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp thực tế và mục đích sử dụng của loại xe này. Điều này đồng nghĩa với việc có thể trong thời gian tới, xe bán tải sẽ có mức thuế phí mới cao hơn so với mức hiện nay. Nắm bắt được thông tin này, trong tháng 4/2017, nhiều khách hàng đã đổ xô đi mua xe bán tải khiến doanh số của phân khúc này tại Việt Nam trở nên sôi động chưa từng có.

Cụ thể, tháng 4/2017, đã có 2.165 xe bán tải được bán ra, trong khi tháng trước, con số này chỉ dừng lại ở 1.595 xe bán ra. Sức mua xe bán tải tăng đột biến thể hiện rõ nhất ở việc trong danh sách những mẫu xe bán chạy nhất Việt Nam xuất hiện tới 2 mẫu xe loại này là Ford Ranger và Chevrolet Colorado (lần đầu lọt vào danh sách).

Đáng chú ý, Ford Ranger đã đánh bại Toyota Vios về mặt doanh số để trở thành mẫu xe bán chạy nhất Việt Nam tháng 4/2017 với 1.167 xe đến tay khách hàng. Về phía Chevrolet Colorado, mẫu xe này lần đầu tiên trở thành 1 trong những mẫu xe bán chạy nhất Việt Nam với doanh số 339 xe, cao hơn gấp 11 lần so với số xe bán ra tháng trước đó (30 xe). Thậm chí, doanh số tháng 4/2017 của Colorado còn cao hơn tổng doanh số bán ra trong 3 tháng đầu năm 2017 của mẫu xe này (268 xe).

lo tăng giá, khách hàng đổ xô mua xe bán tải

Chevrolet Colorado lần đầu nằm trong danh sách những mẫu xe bán chạy nhất Việt Nam với 339 xe bán ra

Không chỉ Ford Ranger, Chevrolet Colorado mà Mitsubishi Triton và Toyota Hilux cũng có một tháng 4 kinh doanh đầy khả quan. Nếu như trong tháng 3, Mitsubishi chỉ bán được 44 chiếc Triton thì sang đến tháng 4, con số này đã nhảy vọt lên thành 251 chiếc, cao gấp gần 6 lần. Mẫu bán tải Toyota Hilux cũng có doanh số tháng 4 cao hơn tháng 3 (bán nhiều hơn 12 xe). Tuy không nhiều nhưng cũng đủ thấy sức mua xe bán tải đang có chiều hướng đi lên.

Tuy nhiên, Mazda BT-50 và Isuzu D-Max lại là 2 trường hợp cá biệt trong tháng 4/2017 với doanh số giảm đi so với tháng trước. Tháng 4/2017, Isuzu D-Max bán được 37 xe, thấp hơn một nửa so với doanh số tháng 3 là 71 xe. Với Mazda BT-50, doanh số cũng giảm đi so với tháng trước (từ 288 xe trong tháng 3 xuống còn 223 xe trong tháng 4).

Về việc tăng thuế phí đối với xe bán tải, trao đổi với PV Xe Giao thông, một lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, xe bán tải có công năng chở hàng là chính. Tất nhiên hàng hóa ở đây không phải là hàng hóa thông thường như xi măng, cát, đá sỏi. Do đặc điểm kỹ thuật của dòng xe này không thường xuyên phải chở hàng như xe tải nên không thể coi đây là xe tải và áp dụng thuế, phí ưu đãi như xe tải. Nhưng xe bán tải lại không đáp ứng được điều kiện kỹ thuật để được coi là xe con và vẫn bị áp niên hạn sử dụng nên cũng không thể tính thuế, phí tương đương với xe du lịch 9 chỗ trở xuống. Chính vì thế, cần cân nhắc xây dựng một biểu thuế phù hợp. Tất nhiên, việc áp mức thuế TTĐB không nên thấp như xe tải và không nên cao như xe du lịch.

Xem thêm video:

 

Đã có 339 chiếc Colorado được bán ra trong tháng 4 giúp mẫu xe này nằm trong 10 xe bán chạy nhất...
Tùng Lê
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Quy trình bảo dưỡng ô tô tại được thực hiện theo 6 bước, trong đó các bước kiểm tra kỹ thuật số 2, 3, 4 là quan trọng.