Loại bỏ thói quen nhắn tin khi đang lái xe

Thứ Ba, 13/10/2015 05:26

Thói quen sử dụng điện thoại của người Việt có nhiều bất cập, đặc biệt khi đang tham gia lưu thông trên đường.

loại bỏ thói quen nhắn tin khi đang lái xe
Nhắn tin khi lái xe là nguyên nhân chính gây tổn hại cho bản thân và người xung quanh - Ảnh minh hoạ

Số liệu nghiên cứu của hãng công nghệ Opera cho hay, Việt Nam hiện nằm trong nhóm 4 nước dẫn đầu “4P” (4 cường quốc) về sử dụng smartphone (điện thoại thông minh) ở châu Á, với tỷ lệ sử dụng tăng đến 545% kể từ năm 2013. Ở các cường quốc 4P, sử dụng smartphone đa số là thanh niên có độ tuổi trung bình dưới 24, trong đó tại Việt Nam, 50% người sử dụng từ 19 tuổi trở xuống.

Điều này cho thấy sự bùng nổ về nhu cầu sử dụng điện thoại di động tại Việt Nam. Tuy nhiên, thói quen sử dụng điện thoại của người Việt hiện còn nhiều bất cập, nhất là khi đang tham gia lưu thông trên đường.

Trong một nghiên cứu của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NHTSA), việc nhắn tin khi lái xe làm tăng khả năng xảy ra tai nạn giao thông lên 23 lần. Đây chính là lý do hàng đầu dễn đến sự mất tập trung khi lái xe, nguyên nhân của 65% số vụ tai nạn.

Car Care Day 2015 (ngày hội chăm sóc xe) tiếp tục hưởng ứng thông điệp của Liên Hiệp quốc và khi kêu gọi cộng đồng ô tô Việt “Không nhắn tin khi lái xe”.

Chương trình hướng đến kêu gọi các gia đình có trẻ vị thành niên cùng xây dựng ý thức “Không nhắn tin khi lái xe” cho lứa tuổi này, vì những thói quen của bố mẹ cũng có thể ảnh hưởng đến hành vi của con cái.

Ông Trần Hồng Ninh, Giám đốc Bệnh viện Ô tô chia sẻ, tại Car Care Day 2014, khi được hỏi có thường xuyên vừa nhắn tin vừa lái xe không, hơn 31% khách hàng tham gia thừa nhận là có. Việc nhắn tin khi lái xe là đi ngược lại bản chất an toàn của giao thông, đe dọa tính mạng của mình và những người xung quanh. Việc cộng đồng sử dụng ô tô tại Việt Nam cùng hưởng ứng và cam kết không nhắn tin khi đang lái xe, sẽ góp phần xây dựng một cộng đồng giao thông Việt Nam an toàn và văn minh, đặt sự an toàn lên ưu tiên hàng đầu.

Hoạt động trên nằm trong chuỗi hành động của công ty Bệnh viện Ô tô, vốn liên tục mở ra những chương trình chăm sóc xe nhằm quyên góp tiền để hỗ trợ những gia đình có thân nhân bị tai nạn giao thông có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.

Ngày hội chăm sóc xe Car Care Day 2015 có sự cộng tác và phối hợp từ hai tổ chức xã hội lớn là UNESCO và Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, sẽ chính thức khởi động tại Hà Nội vào ngày 14-15/11 và sẽ tiếp tục đến với Tp.HCM trong tháng 12/2015.

Chỉ cần chăm sóc một cách hợp lý, chiếc xe của bạn vẫn sẽ vận hành tốt mà bạn cũng không mất quá...
Minh Quang
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mercedes-Benz E-Class 2024 thuộc thế hệ thứ 6 hoàn toàn mới (W214) với nhiều nâng cấp về thiết kế, công nghệ và động cơ.