Loạt xe trộn bê tông bị ngân hàng Agribank siết nợ

Thứ Tư, 07/12/2022 14:05

Ngân hàng Agribank chi nhánh Tràng An (Hà Nội) vừa thông báo thu giữ tài sản bảo đảm của Công ty CP sản xuất và thương mại THM Concrete.

Theo thông báo của Agribank, tài sản sẽ bị thu giữ là 30 xe trộn bê tông đăng ký lần đầu năm 2019, 2 xe bán tải Ford Ranger, 1 xe Mazda CX5. Tất cả lô xe cùng đăng ký lần đầu năm 2019.

loạt xe trộn bê tông bị ngân hàng agribank siết nợ

Xe trộn bê tông của THM Concrete là loại xe Howo 12m3 với công suất 380HP, sản xuất và đăng ký năm 2019

Ngoài ra, khối tài sản bị thu giữ còn gồm cơ sở vật chất của một trạm trộn bê tông, gồm máy trộn bê tông công suất 180m3/giờ, 2 máy xúc bánh lật, 1 máy xúc đào bánh xích và 1 trạm biến áp, 1 máy phát điện và một số thiết bị chuyên dùng tại trạm trộn bê tông.

Toàn bộ khối tài sản này được dùng để đảm bảo cho khoản vay hàng chục tỷ đồng, phần dư nợ còn lại tại thời điểm 1/12/2022 là 28,25 tỷ đồng, thuộc nợ xấu nhóm 5 - nhóm nợ có khả năng mất vốn.

Ngân hàng Agribank chi nhánh Tràng An cho hay toàn bộ tài sản này hiện nằm ở Hà Nội, sẽ bị thu hồi từ ngày 2/12 cho đến khi hoàn thành việc thu hồi.

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, đơn vị bị thu giữ xe ô tô và trạm trộn bê tông là một công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, do ông Đỗ Hoàng Việt làm Tổng giám đốc.

Ông Việt là con trai thứ hai của ông Đỗ Anh Dũng (chủ tịch HĐQT Tân Hoàng Minh), người bị khởi tố hồi giữa tháng 4/2022 với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

loạt xe trộn bê tông bị ngân hàng agribank siết nợ

Dàn xe trộn bê tông của Công ty CP sản xuất và thương mại THM Concrete thế chấp tại Agribank Tràng An

Từ đầu tháng 12 đến nay, nhiều ngân hàng thông báo thu giữ hoặc tiến hành phát mại (thông qua hình thức đấu giá) tài sản đảm bảo là xe ô tô.

Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Sở giao dịch cũng thông báo bán đấu giá/bán thỏa thuận 3 xe tải Isuzu, là tài sản đảm bảo của một công ty dệt may với giá khởi điểm hơn 200 triệu đồng/chiếc.

Chi nhánh Đông Gia Lai của Agribank thông báo bán đấu giá tài sản bảo đảm là một ô tô nhãn hiệu Chevrolet sản xuất năm 2013 có giá khởi điểm 148 triệu đồng, một chiếc ô tô nhãn hiệu Ford giá khởi điểm 175 triệu đồng.

Agribank chi nhánh tỉnh Gia Lai cũng đang bán đấu giá 4 ô tô. Cụ thể, một chiếc Toyota sản xuất 2004, 15 chỗ ngồi với giá khởi điểm 20 triệu đồng; một chiếc ôtô chuyên dùng Isuzu sản xuất năm 2003 có giá khởi điểm 52 triệu đồng; một chiếc ôtô chuyên dùng Isuzu đời 2001 giá 47 triệu đồng, một chiếc ôtô 7 chỗ ngồi Mitsubishi sản xuất năm 1998 giá khởi điểm 28 triệu đồng.

Đặc điểm của ô tô bị thu hồi/phát mại đều là tài sản đã qua sử dụng, việc đấu giá thường kéo dài hàng tháng trời, thậm chí lâu hơn do phải tuân thủ quy trình của Luật đấu giá tài sản.

Xe ô tô là loại tài sản lớn được nhiều tổ chức cá nhân dùng thế chấp để vay vốn ngân hàng, tuy nhiên loại tài sản này có đặc điểm hao mòn tự nhiên khoảng 10% năm, nên việc cho vay mua ô tô chỉ kéo dài tối đa 6 năm.

Đấu giá là phương thức xử lý tài sản thế chấp để thu hồi nợ của các ngân hàng, song cũng là giai...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.