Lỗi hệ thống phanh, xe tự lái Tesla húc xe chở hàng

Thứ Sáu, 27/05/2016 14:07

Tính năng tự phanh Autopilot trang bị trên xe gặp trục trặc là nguyên nhân khiến Tesla Model S đâm vào xe chở hàng.

lỗi hệ thống phanh, xe tự lái tesla húc xe chở hàng
Chiếc Tesla Model S mặc dù bật chế độ Autopilot nhưng vẫn gây tai nạn bất ngờ - Ảnh: Carscoops

Công nghệ tự lái cho ô tô vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm nên các tài xế không nên chủ quan; như tài xế của chiếc Tesla Model S trong trường hợp này đã có một kinh nghiệm nhớ đời và hẳn là đắt giá. 

Tin tưởng vào tính năng Kiểm soát hành trình chủ động Traffic-Aware Cruise Control (TACC) của hệ thống lái bán tự động Autopilot, chủ chiếc Tesla Model S này - anh Chris Thomann đã có phần chủ quan khi ngồi sau tay lái, dẫn đến kết cục xe không tự phanh kịp, húc thẳng vào đuôi xe van chở hàng phía trước.

Thực tế là thay vì phanh lại khi đến gần xe tải, TACC đã điều khiển xe chạy nhanh hơn. Tài xế đã giật mình và đạp phanh nhưng không kịp. "Tôi đã có thể phản ứng sớm hơn, nhưng khi chiếc xe đã giảm tốc chuẩn đến 1.000 lần thì bạn sẽ tin lần tới nó cũng làm tốt. Đen đủi cho tôi! Thông thường, hệ thống Autopilot điều khiển xe chạy chậm lại khi phát hiện có xe khác cản đường", anh Thomann chia sẻ cùng clip đăng trên Youtube (clip này hiện đã bị gỡ).

Vấn đề ở đây là chiếc xe van chở hàng không di chuyển mà đang đứng im, nháy đèn khẩn cấp; và đó là lý do hệ thống Autopilot không xử lý được. Theo trang to Electrek, cuốn hướng dẫn sử dụng xe Tesla có một cảnh báo đặc biệt về các tình huống tương tự để các tài xế chú ý. Cụ thể như sau:

"Cảnh báo: TACC không thể phát hiện tất cả các vật thể và có thể không phanh hoặc giảm tốc xe, đặc biệt là các trong tình huống xe chạy trên 80 km/h và một chiếc xe phía trước di chuyển ra khỏi làn xe bạn đang chạy và thay vào đó là xe đạp, người đi bộ, xe hoặc vật thể đứng yên."

Sau cú đâm nhẹ nói trên, chiếc Tesla Model S của anh Chris Thomann đã phải thay cảm biến đỗ và một thanh thép phía trước.

Nguồn: Carscoops

Volvo cho rằng Tesla đang được hãng xe Mỹ "lăng xê" quá đà, nhưng trên thực tế không có gì ghê gớm.
Minh Vương
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.