Lừa dối nhà đầu tư, hai cựu lãnh đạo cao cấp Porsche ra tòa

Thứ Sáu, 23/10/2015 17:00

Hai nhân vật "sừng sỏ" một thời của hãng xe Porsche phải hầu tòa vì bị cáo buộc thao túng thị trường.

lừa dối nhà đầu tư, hai cựu lãnh đạo cao cấp porsche ra tòa
Cựu CEO của Porsche Wendelin Wiedeking ra hầu tòa - Ảnh: BBC 

Nguyên nhân khiến cựu Giám đốc điều hành (CEO) Wendelin Wiedeking và cựu Giám đốc tài chính (CFO) Holger Haerter của hãng xe thể thao hạng sang Porsche phải hầu tòa, do bị cáo buộc "thông tin sai lệch" cho các nhà đầu tư.

Năm 2008, thời kỳ Porsche mua gom cổ phiếu của Volkswagen với mục tiêu thâu tóm tập đoàn xe Đức, CEO và CFO thuyết phục các nhà đầu tư bằng những báo cáo tài chính, trong đó thể hiện Porsche đã mua được 75% cổ phần Volkswagen. Tuy nhiên, Viện kiểm sát Đức cáo buộc, thực chất lúc đó Porsche chỉ đang trong quá trình củng cố cổ phần tại Volkswagen chứ chưa đủ điều kiện để tiếp quản.

Phản bác tại phiên tòa, luật sư bảo vệ cho hai cựu lãnh đạo Porsche khẳng định, những cáo buộc thao túng thị trường là "vô căn cứ" và Volkswagen đã mở cửa cho Porsche mua cổ phiếu.

Khi Porsche thông báo chuẩn bị mua đủ lượng cổ phần để thâu tóm Volkswagen, giá cổ phiếu của tập đoàn xe Đức bất ngờ tăng vọt, dẫn tới những nghi ngờ hành vi thao túng thị trường để "làm giá", bởi Porsche đã thu được lợi nhuận khổng lổ.

Sau đó, dự án thâu tóm Volkswagen thất bại cộng thêm khủng hoảng tài chính khiến Porsche phải gánh một khoản nợ lên đến gần 10 tỷ Euro và phải cầu cứu sự giúp đỡ ngược từ Volkswagen.

Câu chuyện kết thúc sau khi Volkswagen lật ngược thế cờ và thâu tóm toàn bộ Porsche, buộc CEO nổi tiếng Wendelin Wiedeking phải nhường ghế.

Vương Trang
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.