Lục quân Mỹ "bật đèn xanh" cho các nhà sản xuất xe chiến đấu chạy bằng điện

24/09/2020 10:00

Trào lưu điện khí hóa xe cơ giới bắt đầu được lục quân Mỹ quan tâm, thu hút sự chú ý của các nhà sản xuất xe chiến đấu.

Xe chiến thuật của General Dynamics Land Systems được trưng bày vào ngày 8/6/2020 tại Hội nghị chuyên đề về năng lượng tái tạo được tổ chức tại Fort Bliss, Texas

Tạp chí Defense đưa tin ngày 22/9/2020, lục quân Hoa kỳ đã "bật đèn xanh" cho Ban Tích hợp và phát triển khả năng cơ động xây dựng kế hoạch trang bị các phương tiện chiến thuật và chiến đấu chạy bằng năng lượng điện.

Ban Tích hợp và phát triển khả năng cơ động sẽ bắt đầu soạn thảo tài liệu yêu cầu cho Đề án Điện khí hóa phương tiện chiến thuật và chiến đấu (TaCVE) và sẽ tổ chức một sự kiện vào ngày 20/10 tới để các hãng công nghiệp quốc phòng chia sẻ các sáng kiến ​​điện khí hóa của mình.

Nỗ lực điện khí hóa nhằm mục đích giảm sự phụ thuộc của quân đội Mỹ vào nhiên liệu hóa thạch.

“Yêu cầu này cũng nhằm mục đích tăng cường phạm vi hoạt động trên tất cả các đội hình cơ động thông qua động cơ điện, mang lại nhiều lợi ích về hoạt động và chiến thuật”, một phát ngôn viên đại diện quân đội cho hay.

Những yêu cầu cụ thể gồm khả năng tăng gấp đôi thời gian hoạt động, khả năng cơ động trong im lặng, khả năng giám sát im lặng và khả năng giảm gánh nặng hậu cần của quân đội xuống 50% khi được triển khai đầy đủ.

Trung tướng Eric Wesley nói với Defense News rằng bài toán không chỉ tập trung vào việc cấp nguồn điện cho một chiếc xe. Thay vào đó, giải pháp tổng thể sẽ là phương án năng lượng cho một đội hình chiến đấu gồm xe và các khí tài khác phải được sử dụng điện.

Lam Anh