Lùi xe an toàn

03/04/2014 15:30

Trong lúc đợi xe, tôi tranh thủ nhâm nhi ly cà phê ở bến xe miền Đông. Ngồi chưa ấm chỗ đã nghe những tiếng cãi vã om sòm từ các bác tài.


Anh Nguyễn Hồng Phương, một lái xe đường dài lâu năm đang ngồi đối diện với tôi cho rằng, hiện nay nhiều xe được trang bị các thiết bị hỗ trợ giúp tài xế lùi xe nên họ rất chủ quan. Tuy nhiên, anh Phương cho rằng các thiết bị này chỉ có tính chất hỗ trợ chứ không nên quá tuyệt đối tin tưởng. Bởi thực tế có những tình huống trẻ em hoặc người tàn tật ở phía sau xe lại rơi vào các “điểm mù” nên lái xe không quan sát được.


Tốt nhất, tài xế phải cẩn trọng tối đa khi lùi. Với những xe khách giường nằm hay xe buýt có thân xe dài, mỗi lần lùi xe tốt nhất phải có một người phụ hướng dẫn phía sau cho đến khi xe đã lùi vào vị trí an toàn. Trong trường hợp không có phụ xe, đích thân tài xế phải xuống quan sát phía sau xem có chướng ngại vật gì không rồi mới lùi xe. Tài xế cũng nên tắt hết nhạc, hạ kính cửa xuống để khi có cảnh báo của người xung quanh sẽ quan sát được. Quan sát kỹ gương chiếu hậu, nhìn trước nhìn sau rồi mới lùi. Khi lùi phải đi tốc độ chậm để kịp thời xử lý sự cố. Nếu có người đứng quanh đó, nên nhờ họ hỗ trợ cảnh báo giúp. 


Mọi người trong quán ai cũng đồng tình với chia sẻ của anh Phương. Lái xe là một nghề nhưng cũng là cái nghiệp với nhiều người. Cả gia đình, vợ con chỉ trông chờ vào đồng lương của chồng làm tài xế. Một phút bất cẩn, không chỉ bản thân mình ôm hận cả đời mà còn làm khổ vợ, khổ con.

Phan Tư