Cách lùi xe từ trong nhà ra phố an toàn, không gây tai nạn

Thứ Bảy, 05/01/2019 19:30

Không chú ý quan sát khi lùi xe từ trong nhà ra ngoài đường, nhiều vụ tai nạn đáng tiếc đã xảy ra.

cách lùi xe từ trong nhà ra phố an toàn, không gây tai nạn
Chiếc Toyota Corolla Altis do một người phụ nữ chừng 40 tuổi điều khiển gây tai nạn trong lúc lùi xe từ nhà ra đường tại quận Tân Phú (TP. Hồ Chí Minh)

Sáng nay (5/1), một phụ nữ chừng 40 tuổi tại quận Tân Phú (TP. Hồ Chí Minh) lùi xe từ trong nhà ra ngoài đường do không làm chủ được tay lái đã gây tai nạn, khiến nhiều xe máy hư hỏng nặng. Rất may không có thiệt hại về người. Thực tế cho thấy, việc lùi xe tưởng chừng đơn giản, ít nguy hiểm nhưng nếu không chú ý quan sát vẫn có thể gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng.

Chia sẻ kinh nghiệm lùi xe an toàn, anh Phương Minh Tuân, giảng viên Trung tâm Đào tạo lái xe Victoria (Hà Nội) cho biết, việc lùi xe từ trong nhà ra ngoài đường đòi hỏi tài xế phải quan sát, chú ý nhiều hơn so với khi lùi xe thông thường. Đây là kỹ năng khó hơn việc lùi xe vào chỗ đỗ trong bài thi sát hạch. Lý do, khi lùi xe từ trong nhà ra, tài xế bị khuất hẳn tầm nhìn phía sau ở hai bên hông xe. Nguy hiểm hơn, việc lùi xe từ nhà ra đường là nơi các phương tiện đang di chuyển cắt ngang, nếu không chú ý quan sát rất dễ xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Vì thế, khi lùi xe từ nhà ra ngoài đường, tài xế nên chỉnh gương chiếu hậu trong và ngoài xe sao cho dễ dàng quan sát xung quanh cũng như phía sau xe nhất. Sau thao tác chỉnh gương, vị trí ngồi thoải mái, tài xế bắt đầu tiến hành vào số R (số lùi) và bắt đầu lùi xe. Do tầm quan sát rất hạn chế nên tài xế phải rất bình tĩnh, nhịp nhàng khi sử dụng chân côn, chân phanh (trên xe số sàn) và chân phanh (trên xe số tự động). Khi đuôi xe đã được lùi ra ngoài cửa (cổng) nhà, tài xế có thể quan sát trực tiếp hai bên bằng cách quay đầu lại quan sát luồng giao thông cắt ngang, kết hợp sử dụng gương chiếu hậu. Đặc biệt, nên chú ý quan sát phía bên phải xe, là chiều các phương tiện đang đi tới.

Anh Tuân nhấn mạnh, tài xế phải luôn bình tĩnh, từ tốn trong quá trình lùi xe, hạn chế tối đa sử dụng chân ga để đảm bảo an toàn, tránh để tình trạng mất kiểm soát đối với chiếc xe.

"Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn do lùi xe bất cẩn gây ra, để lại hậu quả đáng tiếc. Lái xe không phải một cuộc đua, cần tốc độ mà an toàn mới là đích đến mà cái tài xế phải luôn ghi nhớ", giảng viên Trung tâm Đào tạo lái xe Victoria lưu ý.

Giám đốc một trung tâm cứu hộ cho biết, không thể có khả năng xe container gây tai nạn bị mất phanh...
Cẩm Tú
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.