Má phanh xe Honda SH bị kêu, phải làm sao?

Thứ Sáu, 15/02/2019 10:29

Tôi đang sử dụng chiếc Honda SH 125 sản xuất năm 2015. Thời gian gần đây khi sử dụng phanh trước thì có tiếng kêu rất lạ...

má phanh xe honda sh bị kêu, phải làm sao?
Đĩa phanh trước xe SH

HỎI: Tôi đang sử dụng chiếc Honda SH 125 sản xuất năm 2015. Thời gian gần đây khi sử dụng phanh trước thì có tiếng kêu rất lạ và khó chịu. Ngoài ra, cũng có cảm giác phanh không được “ăn” như trước. Xin hỏi, tôi cần kiểm tra và phải thay thế bộ phận nào để có thể khắc phục hiện tượng kể trên?

Hoàng Anh (Ba Đình, Hà Nội)

TRẢ LỜI:

Nếu bạn thấy xe di chuyển và sử dụng phanh có hiện tượng kể trên thì nhiều khả năng má phanh trước trên chiếc Honda SH của bạn đã quá mòn. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra độ bám của má phanh bằng việc bóp nhẹ phanh rồi ga nhẹ. Nếu xe vẫn nhích lên thì má phanh đã quá mòn và hầu như mất tác dụng. Việc má phanh quá mòn cũng khá nguy hiểm khi di chuyển.

Những chiếc Honda SH thường được trang bị hệ thống phanh đĩa. Với loại má phanh này thì khi bị mòn bạn cần phải thay má phanh mới gấp. Nếu không thay kịp thời, xe có thể bị mòn vào phần đĩa phanh. Lúc này, chi phí thay đĩa phanh sẽ tăng cao hơn nhiều so với thay má phanh.

Hiện tại, Honda Việt Nam đã khuyến cáo, cứ 4.000km nên kiểm tra định kỳ 1 lần đối với má phanh để đảm bảo xe vận hành an toàn. Riêng đối với AirBlade và PCX 2016 là sau 6.000km. Bộ phận này cần được thay thế ít nhất 1 năm/lần đối với má phanh dầu (phanh đĩa) và 2 năm/lần đối với phanh cơ.

Để thay thế bộ phận này bạn nên mang xe ra các cửa hàng sửa chữa để có thể được phục vụ tốt nhất. Việc thay má phanh đĩa không hề đơn giản như với phanh cơ. Khi thay nên lưu ý kiểm tra để tránh thay phải phanh giả, nhái hay chất lượng kém. Chi phí để thay một bộ má phanh xe Honda SH chỉ khoảng trên dưới 200 nghìn đồng, tính cả công thay.

Chọn được màu xe hợp phong thủy, hợp tuổi sẽ giúp gia chủ có cuộc sống khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn,...
KTV Mạnh Trường - Đức Anh Motor (Hoàng Mai, Hà Nội)
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Elantra 2023 được phân phối tại Việt Nam với 4 phiên bản có giá từ 599-799 triệu đồng - thuộc diện thấp nhất phân khúc sedan hạng C.