Malaysia bác đề xuất xử phạt trường dạy lái có học viên vi phạm giao thông

Thứ Ba, 08/02/2022 10:00

Bộ GTVT Malaysia vừa bác bỏ đề xuất thu hồi giấy phép của các trường dạy lái xe có nhiều học viên vi phạm giao thông.

Ngày 4/2/2022, thông cáo của Bộ GTVT Malaysia nói rằng các trung tâm đào tạo, cơ sở dạy lái xe sẽ không bị thu hồi giấy phép hoặc bị đình chỉ hoạt động vì tai nạn hoặc vi phạm giao thông do học viên cũ của họ gây ra, theo Paultan.

malaysia bác đề xuất xử phạt trường dạy lái có học viên vi phạm giao thông

Một bài thi đỗ xe trong kỳ sát hạch tay lái ở Malaysia

Theo Bộ trưởng GTVT Datuk Seri Wee, việc đề xuất và kêu gọi thực thi xử phạt các trung tâm đào tạo lái xe đã thu hút sự chỉ trích từ nhiều bên. Tuy nhiên đây chỉ là quan điểm cá nhân của Tổng Cục trưởng Tổng Cục đường bộ (JPJ), chứ không phải là một quyết định chính sách của Bộ này.

“Mọi định hướng chính sách hoặc bất kỳ đề xuất cải tiến nào tất nhiên sẽ được Bộ GTVT nghiên cứu một cách tổng thể và khoa học, bằng cách tính đến các khía cạnh như hiệu quả, tính khả thi và khả năng đạt được các mục tiêu đề ra”, ngài Bộ trưởng GTVT Malaysia nói.

Ông Wee cho biết thêm, hiện nay Bộ và các cơ quan trực thuộc sẽ tiếp tục chính sách hiện có nhằm nâng cao nhận thức của người đi đường.

Vào cuối tháng 1 vừa qua, Tổng Cục trưởng Tổng Cục đường bộ Malaysia - ông Datuk Zailani Hashim cho biết chính sách đình chỉ - thu hồi giấy phép của trường dạy lái xe, đang ở giai đoạn lập kế hoạch.

Dự kiến chính sách này, khi được thông qua sẽ thực hiện trên toàn quốc bằng cách đặt một mã QR trên giấy phép lái xe để phát hiện người lái xe vi phạm giao thông đã được đào tạo ở đâu, từ đó làm căn cứ chế tài cơ sở đào tạo.

Luận điểm này gây nên một làn sóng tranh cãi dữ dội cả trên truyền thông và trong xã hội ở liên bang Malaysia.

Dù số xe điện bán được là quá ít ỏi so với doanh số toàn ngành, nhưng Malaysia vẫn kỳ vọng bước nhảy...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.