Malaysia cấm chuyển đổi xe xăng sang xe điện

17/09/2021 14:00

Câu lạc bộ xe điện Malaysia (MyEVOC) đã đặt câu hỏi với Chính phủ nước này về tính hợp pháp của sự chuyển đổi xe xăng thành xe điện.

Viễn cảnh xe điện đã rõ ràng, tuy nhiên việc chuyển đổi (hoặc nâng cấp) từ xe đang chạy bằng xăng dầu (ICE) sang xe điện (EV) có được phép ở Malaysia?

Đây là câu hỏi của các thành viên Câu lạc bộ xe điện Malaysia (MyEVOC), đặt ra cho Cơ quan quản lý vận tải đường bộ Malaysia (JPJ).

Việc độ chế xe xăng thành xe điện là bất hợp pháp ở Malaysia

Theo trả lời của JPJ, chiểu theo luật Giao thông Đường bộ 1987 và các quy định hiện hành về xe cơ giới, việc chuyển đổi này là bất hợp pháp.

Có một lưu ý ở đây, họ có thể cấp phép cho các loại xe có động cơ đặc biệt hoặc các loại phương tiện cơ giới đặc biệt, được chế tạo cho các mục đích thử nghiệm.

Vì vậy, bạn không thể lắp động cơ điện vào chiếc xe Perodua chạy xăng của mình, và lái nó ra đường công cộng như bình thường.

Tuy nhiên, bạn có thể đăng ký dưới dạng mẫu xe thử nghiệm, lái nó trên những con đường thử nghiệm được phê duyệt .

Cũng cần lưu ý rằng JPJ cũng có những quy định nghiêm ngặt đối với việc cấy ghép làm tăng công suất trên động cơ ICE: không làm tăng quá 30% công suất và không có sửa đổi lớn đối với khung gầm của chiếc xe.

Thay đổi hệ thống truyền động điện rõ ràng là một quy trình hoàn toàn khác.

Do đó, việc chuyển đổi ô tô đốt trong thành xe điện không đơn giản là chuyện "thích thì làm" trong các câu lạc bộ ô tô.

Lam Anh