Malaysia đề xuất ban hành luật cấm bán phụ kiện ô tô nguy hiểm

Thứ Năm, 09/07/2020 15:00

Viện nghiên cứu an toàn đường bộ Malaysia (MIROS) kêu gọi chính phủ nước này ban hành luật mới, cấm bán phụ kiện xe gây nguy hiểm.

Malaysia đề xuất ban hành luật cấm bán phụ kiện ô tô nguy hiểm 1
Một thiết bị đánh lừa cảnh báo cài dây an toàn có giá rất rẻ, chỉ khoảng 6,9 Ringit (xấp xỉ 40.000 đồng)

Ngày 7/7/2020, News Strait Times đưa tin, Viện nghiên cứu an toàn đường bộ Malaysia (MIROS) đề nghị chính phủ nước này ban hành luật mới, cấm bán phụ kiện xe nguy hiểm, có thể gây rủi ro chết người trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Trong một khảo sát về 1.000 vụ tai nạn đường bộ được MIROS xem xét từ năm 2017 cho đến nay, có 30% số vụ liên quan đến việc tài xế sử dụng đầu kẹp dây an toàn giả trên xe.

Những đầu gài giả như vậy chủ yếu được mua và cài đặt bởi những tài xế không thích thắt dây an toàn khi lái xe, nhưng lại không muốn nghe tiếng chuông "ting ting" liên tục phát ra từ hệ thống cảnh báo dây an toàn của xe hơi.

Không cần giải thích về sự nguy hiểm khi không thắt dây an toàn khi lái xe, cho nên những thiết bị đánh lừa để qua mặt cảnh báo gài dây an toàn, là vật dụng nguy hiểm trên xe.

Malaysia đề xuất ban hành luật cấm bán phụ kiện ô tô nguy hiểm 2
Một vụ tai nạn mà người lái xe bị thương nặng do dùng đầu gài giả tạo việc đã thắt dây an toàn

“Hiện tại, không có luật nào cấm bán sản phẩm đó, nhưng chúng tôi muốn thay đổi điều đó. Phụ kiện như vậy bán đầy rẫy ở cửa hàng tiện lợi, mặc dù nó rõ ràng là nguy hiểm khi sử dụng trên xe”, Tiến sĩ Khairil Anwar Abu Kassim - Tổng giám đốc MIROS cho biết.

MIROS cho hay sẽ có kế hoạch gặp Bộ Thương mại và người tiêu dùng (KPDNHEP) để thảo luận.

Ông Khairil cũng đề xuất rằng việc thực thi lệnh cấm có thể được thực hiện trước để những phụ kiện nguy hiểm này không còn được bán công khai, vì việc soạn thảo luật mới có thể mất một thời gian.

Hãng xe an toàn nhất thế giới Volvo vừa thông báo triệu hồi 2,18 triệu xe trên toàn cầu do lỗi dây...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Nữ tài xế muốn lùi lại để tránh cột đèn phía trước nhưng do nhấn quá mạnh chân ga khiến xe lùi vọt sang phía bên kia đường, đâm vỡ rào chắn.