Malaysia hy vọng có sự cạnh tranh lành mạnh của các mẫu ô tô Trung Quốc

29/03/2021 15:00

Hiệp hội ô tô Malaysia thừa nhận thực tế sẽ thêm nhiều mẫu ô tô Trung Quốc gia nhập thị trường và hy vọng sẽ có sự cạnh tranh lành mạnh.

Ô tô Trung Quốc đang được người Malaysia ưa chuộng

Các thương hiệu ô tô Trung Quốc đã xuất hiện tương đối nhiều tại Malaysia như: Chery, Changan, GWM/ Haval, không ít lần làm chao đảo thị trường Malaysia trong hơn 10 – 20 năm qua.

Nhưng sự xuất hiện của Geely với tư cách là đối tác của Proton gần đây dường như đã mở ra cơ hội tiếp cận với nhiều nhà sản xuất ô tô từ Trung Quốc hơn.

Theo Paultan.org, người Malaysia dường như đã yêu thích ô tô có xuất xứ Trung Quốc. Các mẫu SUV Proton của Geely hiện là mẫu xe bán chạy nhất trong các phân khúc tương ứng.

Bên cạnh đó, gần đây, Paultan.org còn tìm ra những bức ảnh chụp lén về việc thử nghiệm SUV GAC Trumpchi GS3 Power và Chery Tiggo 5x trên đường phố Malaysia. Hay DFSK Glory 580 đã âm thầm gia nhập thị trường nội địa vào năm ngoái và sắp tới, mẫu xe điện Seiyong S1 EV cũng sẽ sớm được ra mắt….

Trước câu hỏi về khả năng sự tấn công mạnh của các thương hiệu ô tô Trung Quốc có phải mối lo ngại với Hiệp hội ô tô Malaysia (MAA), ông Datuk Aishah Ahmad, chủ tịch MAA đã thẳng thắn chia sẻ: “Chúng tôi đang kỳ vọng sẽ có thêm rất nhiều đối thủ mới từ Trung Quốc đến Malaysia. Nhưng dù thế nào đi nữa, sự cạnh tranh vẫn lành mạnh. Về mặt công nghệ, ô tô Trung Quốc rất tiên tiến và họ có cả xe điện (EV).

Chính phủ sẽ không ngăn cản họ tham gia thị trường, vì vậy chúng tôi sẽ phải chấp nhận thực tế rằng sẽ có những mẫu xe Trung Quốc mới gia nhập thị trường”.

Cẩm Tú