Malaysia không khuyến khích người dân dùng xe gắn máy

Thứ Sáu, 20/05/2016 15:54

Trong nỗ lực giảm tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông, Malaysia khuyến cáo người dân hạn chế sử dụng xe máy.

malaysia không khuyến khích người dân dùng xe gắn máy
Tình trạng tử vong cao do tai nạn mô tô ở Malaysia khiến Cục trưởng Cục An toàn Giao thông đường bộ Malaysia khuyến cáo người dân hạn chế sử dụng xe máy trừ trường hợp cần thiết - Ảnh: Thanhnien

Cục trưởng Cục An toàn Giao thông đường bộ Malaysia (JKJR) - ông Abdul Ghafar Yusof cho biết 62% trong số 6.706 trường hợp tử vong do tai nạn giao thông năm ngoái ở nước này liên quan đến mô-tô, xe máy.

“Chúng tôi muốn tập trung giải quyết vấn đề này vì nếu giảm được 10% sử dụng mô-tô, xe máy thì sẽ giảm được 400 trường hợp tử vong mỗi năm”, ông Ghafar cho biết. “Việc sử dụng mô-tô, xe máy không bị cấm, vì nhiều gia đình chỉ có điều kiện mua xe hai bánh, nhưng nên hạn chế chạy mô-tô, xe máy như một thú vui, giải trí, hãy chỉ sử dụng khi cần thiết và không còn cách nào khác để tránh nguy cơ tai nạn," ông nói.

Tuy nhiên, khi lời kêu gọi này của ông Ghafar được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, rất nhiều ý kiến phản đối vì cho rằng hô hào thì dễ; không ai muốn đi xe hai bánh, phơi mình dưới cái nắng nóng và không an toàn, nhưng vì giá ô tô quá đắt (do thuế cao) và phương tiện giao thông công cộng chưa đủ tiện lợi để đáp ứng nhu cầu đi lại, nên phải chịu như vậy. Có ý kiến cho rằng thay vì đặt mục tiêu giảm 10% sử dụng mô-tô, xe máy, cơ quan chắc năng nên giảm 10% thuế để nhiều người có thể mua ô tô hơn; đồng thời phát triển hệ thống phương tiện giao thông công cộng tốt hơn.

Nguồn: Dân trí/ Paultan/Bernama

Không kiểm soát được điểm mù trên xe ô tô có thể gây ra nhiều tai nạn nguy hiểm khi tham gia giao...
Minh Phúc
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.