Malaysia và Indonesia bắt tay thao túng thị trường ô tô khu vực?

02/07/2018 09:52

Nhà lãnh đạo cao nhất của 2 quốc gia đang muốn khởi động dự án hợp tác sản xuất ô tô chung.

malaysia và indonesia bắt tay thao túng thị trường ô tô khu vực?

Những lãnh đạo cao nhất của Malaysia và Indonesia đã từng có ý định hợp tác chung để sản xuất ô tô cho khu vực ASEAN

Tại buổi họp báo ngày 29/6 trong khuôn khổ chuyến thăm hai ngày đến Indonesia, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết, muốn tái khởi động dự án hợp tác chế tạo xe hơi với quốc gia láng giềng. Tổng thống Indonesia, ông Joko Widodo cũng đồng ý với đề xuất này. Mục tiêu của hai bên khi sản phẩm hoàn thiện là bán xe tại các thị trường thuộc khu vực Đông Nam Á (ASEAN).

Trước đó, vào năm 2014 - 2015, cựu thủ tướng Malaysia là Datuk Seri Najib Tun Razak từng công khai chia sẻ sự ủng hộ với thủ tướng Indonesia Adiperkasa Citra Lestari mối hợp tác làm ăn giữa Proton với một thương hiệu Indonesia. 

"Vào giai đoạn 2015, chúng tôi từng bàn bạc về việc chung tay sản xuất ô tô với Indonesia cho thị trường Đông Nam Á nhưng chưa bao giờ tiến xa hơn mức ý tưởng. Giờ, hai phía đang cân nhắc hồi sinh lại dự án này", ông Mahathir chia sẻ trên tờ Channel NewsAsia.

Theo những tờ báo uy tín của Malaysia, đề xuất hợp tác sản xuất xe giữa hai bên muốn Proton, hãng xe quốc nội Malaysia và đối tác PT Adiperkasa Citra Lestari của Indonesia tham gia. Việc tái khởi động dự án trên của Thủ tướng Malaysia trong bối cảnh thương hiệu Proton bắt đầu có những bước phát triển mới sau khi bán gần 50% cổ phần cho Geely, một trong những hãng xe tư nhân lớn nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, những thông tin chi tiết về kế hoạch hợp tác chế tạo xe hơi giữa hai quốc gia ASEAN này hiện chưa có nhiều. 

Châu Anh