Máy chủ bị tấn công khiến Ferrari bị rò rỉ dữ liệu nội bộ

06/10/2022 14:00

Ferrari cho biết các tài liệu nội bộ bị rò rỉ, trong một cuộc tấn công ransomware (cài mã độc đòi tiền chuộc) bởi một nhóm hacker.

Tin từ tờ báo bằng tiếng Ý Corriere della Sera ngày 4/10/2022 cho hay, công ty sản xuất ô tô thể thao Ferrari loan báo máy chủ dữ liệu của hãng bị tấn công cài mã độc, một số tài liệu nội bộ bị rò rỉ và phát tán lên mạng.

Ferrari không nói chi tiết những tài liệu nội bộ bị rò rỉ là gì, chỉ nói dung lượng dữ liệu bị mất là 7 Gb.

Ferrari cho biết thêm rằng vụ tấn công chưa gây ra bất cứ gián đoạn nào đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của họ.

Hacker tấn công là một mối nguy mới với các hãng xe hơi, do ô tô có thể kết nối thu thập dữ liệu người dùng

Tuy nhiên hãng sẽ thực thi mọi biện pháp thích hợp để bảo vệ dữ liệu của mình, bao gồm cả điều tra nội bộ.

Trong email gửi báo chí, Ferrari nói thêm rằng cuộc tấn công rất có thể đã được thực hiện bởi băng đảng hacker mang tên RansomEXX.

Trước đó, Toyota Nhật Bản hôm 1/3/2022 phải tạm dừng hoạt động tại tất cả nhà máy ở Nhật Bản, sau khi một nhà cung cấp lớn bị tấn công mạng, làm gián đoạn hệ thống quản lý cung cấp phụ tùng của công ty.

Ngày 10/12/2021, hãng xe hơi Volvo cho biết họ đã mở một cuộc điều tra về an ninh mạng do bị đánh cắp một số dữ liệu nghiên cứu phát triển có thể ảnh hưởng đến hoạt động của công ty.

Hãng xe Thụy Điển Volvo thông báo rằng đã được “một bên thứ ba tiếp cận" - cách thức có vẻ như một vụ tấn công yêu cầu trả tiền chuộc.

Chiêu thức tấn công đòi tiền chuộc bằng cách gài mã độc vào hệ thống cơ sở dữ liệu của các hãng xe hơi không mới, tuy nhiên việc điều tra khó khăn do các nhóm hacker có tổ chức và hành động có tính chất xuyên biên giới.

Lam Anh