Mazda âm thầm phát triển xe điện dựa trên khung vỏ Mazda CX-30

Thứ Sáu, 06/09/2019 09:00

Xu hướng xe điện đang trở thành trào lưu, có vẻ như Mazda đang âm thầm phát triển mẫu xe điện Mazda e-TPV sử dụng khung vỏ của Mazda CX-30.

mazda âm thầm phát triển xe điện dựa trên khung vỏ mazda cx-30
Mẫu xe điện Mazda e-TPV đang được thử nghiệm tại Châu Âu

Hầu như mọi nhà sản xuất ô tô đều có kế hoạch phát triển xe điện (EV) để không bị tụt hậu. Dường như Mazda CX-30 là mẫu xe được chọn để thử nghiệm xe điện của hãng xe Nhật Bản.

Mazda CX-30 là thành viên mới nhất trong gia đình Mazda - vừa ra mắt tại Triển lãm ô tô Geneva diễn ra hồi tháng 3/2019, là mẫu crossover thuộc phân khúc nằm giữa Mazda CX-3 và CX-5.

mazda âm thầm phát triển xe điện dựa trên khung vỏ mazda cx-30
Động cơ điện gắn trong khoang phía trước của Mazda e-TPV

Các đặc điểm kỹ thuật vừa được hé lộ, cho biết mẫu xe sử dụng khối pin 35,5 kWh được lắp đặt dạng phiến trên mặt sàn xe, ở dưới hàng ghế sau.

Hệ thống pin này cấp năng lượng cho 1 động cơ điện duy nhất, sinh công suất tối đa 143 mã lực và mô-men xoắn cực đại 265 Nm.

mazda âm thầm phát triển xe điện dựa trên khung vỏ mazda cx-30
Khung gầm được gia cố để nâng đỡ khối pin cũng như phù hợp với việc thiết kế hệ thống thu hồi năng lượng phanh

Trên nhiều dòng xe cao cấp, hệ thống thu hồi năng lượng chỉ hoạt động khi người lái đạp phanh, nhưng Mazda đang phát triển hệ thống tái sinh, thu hồi năng lượng ngay từ quá trình giảm tốc độ.

Theo đó, khi người lái nhấc chân ra khỏi chân ga thì hệ thống thu hồi năng lượng được kích hoạt. Mazda cũng đang nghiên cứu để giảm độ trễ của động cơ điện khi tăng ga, tạo cảm giác vọt như trên xe chạy xăng.

mazda âm thầm phát triển xe điện dựa trên khung vỏ mazda cx-30
Hệ thống treo cũng được Mazda thiết kế lại, do trọng lượng xe được phân bổ nhiều hơn về phía sau

Hệ thống treo trong xe thử nghiệm vẫn giống như Mazda CX-30 về mọi phương diện, nhưng người thử nghiệm tiết lộ rằng hệ thống treo có vẻ mềm hơn CX-30 phiên bản gốc, mà ông từng lái thử.

Ông phân tích rằng do trọng lượng nặng của khối pin lắp đặt trên sàn xe, nên trọng tâm hạ thấp, giúp chiếc xe có cảm giác lái đầm hơn trên đường thử.

mazda âm thầm phát triển xe điện dựa trên khung vỏ mazda cx-30
Người thử nghiệm chiếc xe điện Mazda e-TPV tại Châu Âu

Chiếc xe điện này không phải là mẫu thử nghiệm duy nhất của Mazda, bởi vì công ty đang trong quá trình phát triển thêm 1 dòng xe hybrid nhưng hệ động lực thuần điện. Cụ thể là động cơ xăng chỉ có vai trò làm máy phát điện, cấp điện cho hệ động lực và sạc pin khi cần.

Dự kiến những chiếc xe điện hoặc xe hybrid của Mazda sẽ ra thị trường từ năm 2020 trở đi.

Malaysia và Thái Lan là những thị trường đầu tiên trong ASEAN được Mazda cung cấp bản CX-5 mới với...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.