Mazda Nhật Bản ngừng sản xuất do đứt nguồn cung phụ tùng từ Trung Quốc

Thứ Tư, 04/05/2022 09:30

Ngày 2/5/2022, Mazda thông báo ngừng sản xuất tại các nhà máy Nhật Bản của họ vào tháng 5 năm nay do ảnh hưởng cung ứng từ Trung Quốc.

Mazda sẽ tạm dừng hoạt động tại cả hai nhà máy ở Hiroshima và Hofu từ ngày 9/5 đến ngày 11/5/2022, do thiếu phụ tùng từ các nhà cung cấp có trụ sở tại Trung Quốc, do đại dịch đang lây lan ở nước này.

mazda nhật bản ngừng sản xuất do đứt nguồn cung phụ tùng từ trung quốc

Lắp ráp xe Mazda CX60 tại nhà máy Hofu ở Nhật Bản

Đây là lần ngừng sản xuất thứ hai kể từ đầu năm nay tại 2 nhà máy lắp ráp chính của Mazda, làm giảm 16,8% sản lượng sản xuất từ quý 1/2022 so với cùng kỳ năm ngoái của nhà sản xuất ô tô (chỉ riêng trong tháng 3 đã hụt 29% sản lượng).

Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh số bán hàng của nhà sản xuất ô tô, khi sản lượng tiêu thụ nội địa Nhật Bản của họ giảm 22,8% trong tháng ba, và giảm 13,9% doanh số của quý 1.

Tại các nước Đông Nam Á, tình trạng khan hiếm xe Mazda tăng lên nhanh chóng, nhất là các nước không có xe CKD mà chỉ bán xe Mazda nhập khẩu.

Đơn cử tại Philippines, Bermaz Auto - nhà phân phối độc quyền của Mazda than trời về tình trạng thiếu xe giao cho khách. Trong tháng 3, họ chỉ bán được vỏn vẹn 107 xe Mazda.

Theo phân công lao động, các nhà máy Nhật Bản sản xuất Mazda3, Mazda6 và MX-5

Hầu hết dòng CX-5 và CX-8 hiện tại có nguồn gốc từ Malaysia và dòng bán tải BT-50 có nguồn gốc từ Thái Lan.

Bermaz Motor, nhà phân phối chính thức xe Mazda tại Malaysia đã cho xem trước MX-30 trước thềm lễ ra...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.